Thứ Hai, Tháng Sáu 5, 2023

Ủy ban Bầu cử Thái Lan xem xét đơn kiện ứng viên thủ tướng


Ủy ban Bầu cử Thái Lan cân nhắc tư cách ra tranh cử của lãnh đạo đảng Move Forward sau khi ông Pita bị kiện vì sở hữu cổ phần công ty truyền thông.

Bangkok Post ngày 22/5 dẫn nguồn thạo tin cho biết Ủy ban Bầu cử Thái Lan (EC) đang xem xét đơn kiện của nghị sĩ Ruangkrai Leekitwattana thuộc đảng Palang Pracharath thân quân đội nhắm vào ông Pita Limjaroenrat, ứng viên hàng đầu cho ghế thủ tướng Thái Lan.

Trong đơn kiện, nghị sĩ Ruangkrai nói rằng ông Pita, lãnh đạo đảng Move Forward, sở hữu 42.000 cổ phiếu trong công ty truyền thông iTV nhưng không báo cáo điều này cho Ủy ban Chống Tham nhũng Quốc gia trước khi nhậm chức nghị sĩ vào năm 2019.

Đơn kiện cũng đặt ra câu hỏi liệu tư cách ra tranh cử của các ứng viên nghị sĩ đảng MFP tại 400 khu vực bầu cử có thể bị coi là không hợp lệ nếu ông Pita, người đã phê duyệt cho họ, bị loại vì sở hữu cổ phần tại iTV hay không.

Nghị sĩ Ruangkrai nói rằng iTV đã ngừng hoạt động, nhưng vẫn mang chức năng của một công ty truyền thông.

Pita từng giải thích ông không sở hữu số cổ phần trong iTV mà đó là khoản thừa kế do bố để loại. Số cổ phiếu này được chuyển sang tên ông sau khi bố qua đời. Luật pháp Thái Lan cấm các cổ đông trong các công ty truyền thông trở thành nghị sĩ.

Lãnh đạo đảng Move Forward (MFP) Pita Limjaroenrat tại Bangkok, Thái Lan, hôm 17/5. Ảnh: AFP

Lãnh đạo đảng Move Forward (MFP) Pita Limjaroenrat tại Bangkok, Thái Lan, hôm 17/5. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, nguồn tin của EC nói rằng ủy ban này không thể viện dẫn luật bầu cử nghị sĩ trong trường hợp của ông Pita, vì mục 61 trong điều luật quy định EC chỉ có thể tước tư cách ứng viên của một cá nhân trước khi kết thúc bầu cử. Cuộc bầu cử ở Thái Lan đã kết thúc, nên EC không có cơ sở pháp lý để loại ứng viên hay nghị sĩ đắc cử.

Bên cạnh đó, mục 82 của hiến pháp Thái Lan cũng quy định EC chỉ có thể tước tư cách của nghị sĩ sau khi có phán quyết từ Tòa án Hiến pháp. Nhiệm kỳ nghị sĩ trước đây của ông Pita đã kết thúc hồi tháng 3. Sau cuộc bầu cử mới nhất hồi giữa tháng, ông Pita mới chỉ là nghị sĩ đắc cử, nên cũng phải đợi khi ông được xác nhận tư cách mới có thể áp dụng điều luật.

Ông Pita tuần trước thông báo lập liên minh 8 đảng nhằm thúc đẩy kế hoạch thành lập chính phủ mới và trở thành thủ tướng. 7 đảng khác trong liên minh do MFP lãnh đạo là Pheu Thai, Prachachat, Thai Sang Thai, Seri Ruam Thai, Fair, Pue Thai Rumphlang và Plung Sungkom Mai. Liên minh này nắm 313 trong số 500 ghế tại Hạ viện.

Người trở thành thủ tướng Thái Lan phải nhận được sự ủng hộ quá bán từ 500 hạ nghị sĩ và 250 thượng nghị sĩ, vốn do chính quyền quân sự chỉ định, tương ứng với tối thiểu 376 phiếu. Ông Pita do đó sẽ phải lôi kéo thêm các đảng nhỏ khác vào liên minh, hoặc thuyết phục được ít nhất 63 thượng nghị sĩ ủng hộ mình.

Ngọc Ánh (Theo Bangkok Post)
Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,801Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh