Chủ Nhật, Tháng Một 29, 2023

Ukraine thừa nhận ‘rất khó khăn’ ở miền đông


Lãnh đạo khu vực Lugansk do Kiev bổ nhiệm thừa nhận quân đội Ukraine khó tiến công ở miền đông vì Nga đã tăng cường đáng kể lực lượng.

“Giao tranh ở khu vực Lugansk tiếp diễn khốc liệt. Tình hình rất khó khăn, nhưng vẫn trong tầm kiểm soát của lực lượng Ukraine”, Serhiy Gaidai, lãnh đạo chính quyền quân sự tỉnh Lugansk do Kiev bổ nhiệm, nói hôm nay.

Đề cập giao tranh ở khu vực Svatove và Kreminna, ông Gaidai nói việc tiến quân rất khó khăn bởi lực lượng Nga đã bổ sung nguồn lực dự trữ rất lớn. Tuy nhiên, ông thêm rằng “dù khó khăn tới đâu, lãnh thổ của khu vực Lugansk vẫn từng bước được giải phóng”.

Lính Ukraine trên xe thiết giáp BMP-1 ở tỉnh miền đông Lugansk hồi cuối tháng 6. Ảnh: AFP.

Lính Ukraine trên xe thiết giáp BMP-1 ở tỉnh miền đông Lugansk hồi cuối tháng 6/2022. Ảnh: AFP.

Theo ông, lực lượng Nga bố trí nhiều lớp phòng thủ ở khu vực. “Tuyến đầu tiên hầu hết được trấn giữ bởi lực lượng mới được huy động gần đây từ nơi mà Nga gọi là Cộng hòa Nhân dân Lugansk”, ông nói. Cả lực lượng Chechnya và Nga đều hiện diện trong khu vực.

“Có lượng lớn quân Nga hiện diện ở khu vực Svatove-Kreminna và nhiều người đã được huy động. Họ liên tục được đưa ra tiền tuyến. Đó là lý do việc giành từng mét đất ở Lugansk rất khó khăn”, ông nói.

Lực lượng Ukraine đã cố gắng tiến quân về Kreminna, nơi sẽ cho phép họ đe dọa các thành phố Lysychansk và Severodonetsk do Nga kiểm soát trong nhiều tuần qua. Tuy nhiên, họ được cho là vẫn cách thành phố vài km.

Lugansk là một trong 4 tỉnh Nga sáp nhập hồi tháng 10/2022, các tỉnh còn lại là Donetsk, Zaporizhzhia và Kherson. Nga đang kiểm soát khoảng 97% diện tích tỉnh Lugansk, 70% diện tích tỉnh Zaporizhzhia và Kherson, hơn 50% diện tích tỉnh Donetsk. Nga khẳng định không bao giờ từ bỏ những lãnh thổ này, trong khi Kiev tuyên bố khôi phục toàn vẹn lãnh thổ Ukraine là mục tiêu hàng đầu.

Vị trí thành phố Kreminna ở miền đông Ukraine. Ảnh:Twitter/Ukraine War Map.

Vị trí thành phố Kreminna ở miền đông Ukraine. Ảnh:Twitter/Ukraine War Map.

Thanh Tâm (Theo CNN)Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,685Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh