Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023

Ukraine tập kích tầm xa căn cứ Nga ở Mariupol


Quan chức Ukraine tuyên bố tấn công căn cứ phòng không Nga ở Mariupol, có thể bằng tên lửa tầm xa được phương Tây chuyển giao.

Petro Andriushchenko, cố vấn thị trưởng Mariupol do Ukraine bổ nhiệm, nói rằng nhiều vụ nổ đã xảy ra tại căn cứ nơi 150 lính phòng không Nga đóng quân vào đêm 19/5.

Hội đồng Thành phố Mariupol, cơ quan điều hành thuộc chính phủ Ukraine, cũng cho hay ba tiếng nổ lớn đã vang lên tại khu vực. “Dữ liệu sơ bộ cho thấy các vụ nổ xảy ra ở căn cứ Nga trong sân bay thành phố. Nếu thông tin được xác nhận, đối phương chắc chắn sẽ chịu thiệt hại nặng”, Hội đồng cho hay.

Cả ông Andriushchenko và Hội đồng Thành phố đều không có mặt ở Mariupol kể từ khi Nga kiểm soát khu vực này hồi năm ngoái và thiết lập chính quyền thân Moskva.

Hình ảnh vụ nổ tại Mariupol được Hội đồng Thành phố do Ukraine bổ nhiệm công bố hôm 19/5. Ảnh: CNN

Hình ảnh vụ nổ tại Mariupol được Hội đồng Thành phố do Ukraine bổ nhiệm công bố hôm 19/5. Ảnh: CNN

Đây là lần đầu tiên Mariupol, thành phố nằm bên bờ Biển Azov, bị tập kích trong gần một năm qua, do Ukraine trước đây không sở hữu các vũ khí tầm xa có đủ độ chính xác để tấn công mục tiêu nằm sâu trong khu vực Nga kiểm soát.

Trung tâm Kiểm soát và Phối hợp chung (JCCC), một tổ chức của Nga chuyên giám sát các vụ tập kích nhằm vào tỉnh Donetsk và Lugansk, nói rằng quân đội Ukraine đã phóng 4 tên lửa tầm xa từ hướng tây bắc vào Mariupol tối 19/5, nhưng chưa nêu chủng loại vũ khí được sử dụng. Đây nhiều khả năng là các tên lửa hành trình tầm xa vừa được phương Tây chuyển giao cho Ukraine.

Hãng thông tấn TASS của Nga trước đó dẫn lời quan chức Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng nói rằng các vụ nổ xảy ra ở khu vực sân bay cũ của Mariupol.

Mariupol từng là cảng nhộn nhịp thứ hai ở Ukraine trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự đầu năm ngoái. Đây cũng là mục tiêu chiến lược mà Nga quyết kiểm soát trong giai đoạn hai chiến sự, bởi thành phố án ngữ hành lang trên bộ mà Nga thiết lập, nối từ vùng Donbass tới bán đảo Crimea.

Vị trí thành phố Mariupol (chấm đỏ) và cục diện chiến sự Nga - Ukraine. Đồ họa: RYV

Vị trí thành phố Mariupol (chấm đỏ) và cục diện chiến sự Nga – Ukraine. Đồ họa: RYV

Sau hơn 80 ngày vây hãm, lực lượng Nga kiểm soát thành phố hồi tháng 5/2022. Mariupol là một trong những đô thị nằm trong khu vực được Nga tuyên bố sáp nhập đầu tháng 10/2022 và đang đẩy nhanh quá trình tái thiết.

Quân đội Nga đã xây dựng một quận hoàn toàn mới, gồm hàng chục tòa chung cư ở phía tây thành phố. Hệ thống sưởi, nước sinh hoạt và nguồn cung cấp điện của thành phố đều đã được khôi phục. Xe buýt hoạt động trở lại, thường xuyên kín khách, nhưng mạng lưới xe điện vẫn bị gián đoạn. Không ít trường học, bệnh viện và cửa hàng ở Mariupol cũng đã nối lại hoạt động.

Vũ Anh (Theo CNN, TASS)
Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,802Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh