Thứ Ba, Tháng Ba 21, 2023

Ukraine nói Bakhmut là chìa khóa giữ toàn bộ mặt trận


Quan chức quân sự Ukraine cho biết trận chiến giữ Bakhmut ở vùng Donbass có ý nghĩa rất quan trọng để kìm chân Nga trên toàn mặt trận.

“Nỗ lực bảo vệ thành phố này có tầm quan trọng chiến lược lớn để ngăn kẻ thù. Nó là chìa khóa duy trì sự ổn định cho nỗ lực phòng thủ trên toàn mặt trận”, đại tướng Valery Zaluzhny, Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Ukraine, ngày 14/3 nói về trận chiến ở thành phố Bakhmut.

Tình hình của lực lượng Ukraine ở Bakhmut ngày càng khó khăn, khi phía Nga do lực lượng Wagner dẫn đầu tuyên bố đạt những bước tiến, cho thấy thành phố có thể sớm bị bao vây.

Lính Ukraine khai hỏa lựu pháo gần thành phố Bakhmut ngày 10/3. Ảnh: Reuters.

Lính Ukraine khai hỏa lựu pháo gần thành phố Bakhmut ngày 10/3. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, văn phòng Tổng thống Volodymyr Zelensky trong tuyên bố ngày 14/3 nói lãnh đạo Ukraine đã gặp các chỉ huy quân sự cấp cao và nhất trí rằng lực lượng nước này nên tiếp tục bám trụ và bảo vệ Bakhmut.

“Sau khi đánh giá hoạt động phòng thủ ở Bakhmut, tất cả thành viên của Bộ Tổng tham mưu đều đồng thuận về việc tiếp tục giữ thành phố này”, tuyên bố có đoạn.

Giới phân tích quân sự không cho rằng thành phố Bakhmut có tầm quan trọng chiến lược và chỉ như một phần thưởng quân sự nếu giành được, song cả Nga và Ukraine đều nhấn mạnh thành phố có ý nghĩa quan trọng và dồn lực chiến đấu.

Thành phố, với dân số khoảng 70.000 người trước xung đột, là trung tâm đô thị quan trọng ở tỉnh Donestk, nơi Moskva tuyên bố sáp nhập năm ngoái dù không kiểm soát toàn bộ lãnh thổ.

Chiến dịch tiến công Bakhmut là trận đánh kéo dài nhất của lực lượng Nga từ khi xung đột với Ukraine bùng phát. Đây được coi là đầu mối giao thông quan trọng tiếp tế cho các đơn vị Ukraine tại vùng Donbass. Kiểm soát Bakhmut cho phép quân đội Nga tạo bàn đạp để tiến công những thành phố quan trọng khác ở tỉnh Donetsk.

Vị trí Bakhmut và các điểm giao tranh ở miền đông Ukraine. Đồ họa:RYV.

Vị trí Bakhmut và các điểm giao tranh ở miền đông Ukraine. Đồ họa:RYV.

Denis Pushilin, người đứng đầu tỉnh Donestk do Nga bổ nhiệm, ngày 14/3 nói rằng hai bên đang giao tranh ác liệt để kiểm soát từng mét đất ở Bakhmut. “Ukraine hoàn toàn không màng tổn thất lớn”, ông nói.

Theo Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu lực lượng Wagner, Ukraine đang củng cố lực lượng để phản công.

Tổng thống Zelensky ngày 13/3 cho hay tình hình tại Donbass “rất khó khăn”, song nhận định giao tranh tại đây quyết định tương lai của Ukraine. “Tình hình khu vực miền đông rất khó khăn và đau đớn. Chúng ta cần phá hủy sức mạnh quân sự của đối phương và sẽ làm được điều này”, ông nói.Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,749Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh