Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023

Tướng Mỹ nói Ukraine khó sớm giành lại lãnh thổ


Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Milley tuyên bố Nga sẽ không thắng ở Ukraine, đồng thời cảnh báo Kiev khó có thể sớm giành lại lãnh thổ.

“Về mặt quân sự, Nga sẽ không thắng trong cuộc chiến này”, đại tướng Mark Milley nói với phóng viên sau khi kết thúc cuộc họp trực tuyến của các quốc gia ủng hộ Ukraine hôm 25/5. “Các mục tiêu chiến lược ban đầu của Nga, trong đó có lật đổ chính phủ ở Kiev, đều đã và sẽ không thực hiện được”.

Bình luận của ông Milley nhấn mạnh dự báo cuộc chiến ở Ukraine kéo dài, không bên nào có thể giành được chiến thắng và không có cuộc đàm phán nào đang diễn ra. Ông thêm rằng “hàng trăm nghìn binh sĩ Nga” ở Ukraine sẽ khiến Kiev khó đạt được mục tiêu giành lại toàn bộ lãnh thổ “trong thời gian tới”.

“Điều đó có nghĩa giao tranh sẽ tiếp tục, đẫm máu và rất khó khăn. Đến một lúc nào đó, hai bên sẽ đàm phán để giải quyết hoặc sẽ đi đến quyết định quân sự”, ông cho biết thêm.

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley tại buổi điều trần ở Thượng viện ngày 11/5. Ảnh: AFP

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley tại buổi điều trần ở Thượng viện ngày 11/5. Ảnh: AFP

Mỹ dẫn đầu việc thúc đẩy hỗ trợ quốc tế cho Ukraine, nhanh chóng thành lập liên minh hỗ trợ Kiev, sau khi Nga mở chiến dịch hồi tháng 2/2022 và điều phối viện trợ từ hàng chục quốc gia. Các nước ủng hộ Ukraine đã cung cấp gần 65 tỷ USD hỗ trợ an ninh cho nước này, theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin.

Nhà Trắng tuần trước thông báo Mỹ sẽ hỗ trợ việc cung cấp máy bay chiến đấu tiên tiến, trong đó có F-16, cho Ukraine. Tại cuộc họp ngày 25/5, các bên “thảo luận kế hoạch đào tạo phi công Ukraine trên máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư, bao gồm cả F-16”, ông Austin nói với phóng viên, lưu ý rằng “việc lập kế hoạch và thực hiện khóa đào tạo này sẽ là nhiệm vụ quan trọng”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết một quỹ có thể được thành lập để đóng góp tài chính, hỗ trợ nỗ lực từ các quốc gia không có F-16 hoặc hỗ trợ trực tiếp cho việc đào tạo, bảo trì hoặc duy trì.

Giải thích cho việc ủng hộ cung cấp chiến đấu cơ cho Ukraine ở thời điểm này thay vì sớm hơn, ông Milley nói ở giai đoạn đầu xung đột, cần dành ngân sách cho các nhu cầu cấp thiết hơn, trong khi việc xây dựng lực lượng không quân của Ukraine là nỗ lực lâu dài.

“Sẽ mất đáng kể thời gian để xây dựng lực lượng không quân có phạm vi và quy mô cần thiết”, ông cho hay.

Cục diện chiến trường Nga - Ukraine. Đồ họa: WP

Cục diện chiến trường Nga – Ukraine. Đồ họa: WP

Huyền Lê (Theo AFP)
Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,804Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh