Thứ Hai, Tháng Sáu 5, 2023

Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Nga ở ‘tầm cao mới’


Thủ tướng Lý Cường nói với người đồng cấp Nga Mikhail Mishustin rằng Trung Quốc sẵn sàng hợp tác để đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

“Quan hệ Nga – Trung đang ở mức cao chưa từng thấy. Đó là mối quan hệ tôn trọng lẫn nhau, mong muốn cùng nhau đối phó các thách thức liên quan tới tình hình hỗn loạn đang gia tăng trên trường quốc tế cũng như áp lực từ phương Tây”, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin nói với người đồng cấp Lý Cường trong cuộc gặp tại Bắc Kinh ngày 24/5.

Thủ tướng Lý Cường ca ngợi mối quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện Bắc Kinh – Moskva trong kỷ nguyên mới, cho biết sẵn sàng hợp tác với Nga để đưa mối quan hệ lên tầm cao mới. “Tôi tin rằng chuyến thăm Trung Quốc của ngài lần này sẽ để lại ấn tượng sâu sắc”, ông Lý nói.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường (trái) và người đồng cấp Nga Mikhail Mishustin tại Bắc Kinh ngày 24/5. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường (trái) và người đồng cấp Nga Mikhail Mishustin tại Bắc Kinh ngày 24/5. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Trung Quốc cũng lưu ý rằng kim ngạch thương mại song phương hai nước đã đạt 70 tỷ USD trong năm nay, đánh dấu mức tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái. “Quy mô đầu tư giữa hai nước đang không ngừng được nâng lên, các dự án lớn mang tính chiến lược cũng đang được thúc đẩy”, ông nói.

Cùng ngày, Thủ tướng Nga cũng gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Theo Xinhua, ông Tập nói với ông Mishustin rằng Trung Quốc và Nga sẽ tiếp tục dành cho nhau “sự ủng hộ vững chắc về các vấn đề liên quan đến lợi ích cốt lõi của nhau và tăng cường hợp tác về đa phương”.

Ông Tập nhấn mạnh Trung Quốc và Nga nên “thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực lên một tầm cao mới” và “nâng cao mức độ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư”.

Thủ tướng Nga Mishustin là quan chức cấp cao nhất của nước này tới thăm Trung Quốc từ khi Moskva mở chiến sự ở Ukraine hồi tháng 2/2022.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nga với kim ngạch thương mại hai nước đạt kỷ lục 190 tỷ USD vào năm ngoái. Hai bên nhiều lần khẳng định mối quan hệ tốt đẹp “không giới hạn”, bất chấp sức ép từ phương Tây.

Bắc Kinh gần đây tích cực đóng vai trò hòa giải cho xung đột Nga – Ukraine, khi đề xuất kế hoạch hòa bình 12 điểm, cũng như chỉ định đặc phái viên phụ trách vấn đề này tới Nga và Ukraine cùng nhiều nước châu Âu để thảo luận về nỗ lực đàm phán.

Ngọc Ánh (Theo Guardian/AFP)
Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,801Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh