Chủ Nhật, Tháng Một 29, 2023

Trung Quốc nói ‘cần thời gian’ để công bố dữ liệu tử vong Covid


CDC Trung Quốc cho biết họ đang nỗ lực theo dõi tỷ lệ tử vong do Covid-19, song điều này mất thời gian, con số có độ trễ.

Phản hồi đưa ra sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị nước này cung cấp thêm thông tin để có bức tranh toàn diện về đại dịch.

Trong cuộc họp ngày 17/1, Wang Wenbin, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết kể từ khi dịch bệnh bắt đầu, nước này đã chia sẻ các thông tin và dữ liệu liên quan đến đại dịch với thế giới một cách cởi mở và kịp thời theo luật pháp.

Hôm 14/1, Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) công bố dữ liệu mới nhất, ghi nhận gần 60.000 ca tử vong liên quan đến Covid-19 kể từ ngày 8/12/2022 đến ngày 12/1. Ủy ban giải thích Trung Quốc đã phân loại các bệnh nhân xét nghiệm dương tính là ca tử vong liên quan đến Covid-19, phù hợp với tiêu chuẩn của WHO và quốc tế.

Wu Zunyou, Trưởng nhóm dịch tễ của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc, cho biết nước này đã tính đến khái niệm “số ca tử vong vượt mức”, ghi nhận số người chết cao hơn dữ liệu công bố.

“Nhóm nghiên cứu đã tính toán ‘số ca tử vong vượt mức’ có thể xảy ra do đợt bùng phát mới nhất và sẽ sớm cung cấp thông tin cho công chúng”, ông Wu nói.

Nhân viên y tế khám bệnh miễn phí cho một cụ bà tại Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây,Trung Quốc, ngày 26/10. Ảnh: Tân Hoa Xã

Nhân viên y tế khám bệnh miễn phí cho một cụ bà tại Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây,Trung Quốc, ngày 26/10. Ảnh: Tân Hoa Xã

Nhiều trường hợp không được báo cáo lại cơ sở y tế, chưa được xác nhận mắc Covid-19 do thiếu xét nghiệm axit nucleic và không được đưa vào thống kê. Ngoài ra, một số người chết dường như không liên quan đến Covid-19, song có mối tương quan nhất định, chẳng hạn trì hoãn điều trị bệnh khác dẫn đến tử vong.

Chen Xi, giáo sư trợ lý về sức khỏe cộng đồng tại Đại học Yale, nhận định Trung Quốc hiểu được tính cấp thiết của các thông tin toàn diện về đại dịch. “Số ca tử vong tại các bệnh viện thường được thống kê ngay lập tức, nhưng số ca tử vong vượt mức có độ trễ nhất định. Ở nhiều quốc gia, số ca tử vong vượt mức lớn hơn con số chính phủ công bố”, ông nói.

Ông Chen cho biết phải mất hàng tuần, đôi khi hàng tháng để đánh giá toàn diện. Việc báo cáo số ca tử vong vượt mức rất quan trọng nhằm xác định bức tranh tổng thể về Covid-19. Trong khi đó, số ca tử vong chính thức do cơ quan y tế ghi nhận giúp phân bổ nguồn lực, điều chỉnh biện pháp chống dịch.

Liang Wannian, người đứng đầu nhóm chuyên gia phản ứng Covid-19 của Trung Quốc, cho biết thay vì tập trung vào số người chết ở nước này, thế giới nên ưu tiên việc vượt qua tác động của đại dịch. Ông lưu ý việc tính toán số ca tử vong cụ thể là bất khả thi đối với hầu hết quốc gia và khu vực.

Sau khi Trung Quốc nới lỏng các biện pháp ứng phó Covid-19 từ ngày 7/12/2022, nhiều địa phương nước này đang đối mặt đợt bùng phát dịch nghiêm trọng.

Cơ quan quản lý giao thông Trung Quốc dự báo khoảng 2,1 tỷ chuyến đi trên toàn quốc trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Giới chuyên gia nhận định cuộc di cư hàng năm lớn nhất thế giới có khả năng mở rộng đợt bùng phát đang diễn ra và gây nguy hiểm cho nhiều người già cũng như người chưa tiêm phòng ở các vùng nông thôn.

Thục Linh (Theo Global Times, Reuters)Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,685Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh