Chủ Nhật, Tháng Sáu 4, 2023

Trung Quốc kêu gọi Mỹ nhượng bộ để phá băng quan hệ


Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Mỹ hiểu đúng về nước này và có nhượng bộ để đưa quan hệ song phương đi đúng hướng.

“Phía Mỹ một mặt đề nghị nối lại liên lạc, nhưng mặt khác lại kiềm tỏa Trung Quốc bằng mọi biện pháp có thể”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh nói tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm nay.

Bà Mao hoài nghi về tính chân thành và ý nghĩa của các liên lạc như vậy khi Mỹ áp lệnh trừng phạt các quan chức, tổ chức, doanh nghiệp Trung Quốc. “Mỹ nên thu hồi các lệnh trừng phạt ngay lập tức, dỡ bỏ các trở ngại và tạo điều kiện thuận lợi cho đối thoại”, bà Mao cho biết thêm.

Bình luận được đưa ra sau khi Tổng thống Joe Biden ngày 21/5 cho biết ông tin rằng quan hệ Mỹ – Trung có thể “sớm tan băng”, sau khi căng thẳng leo thang vì sự cố khí cầu hồi đầu năm. Ông chủ Nhà Trắng còn cho hay G7 đã nhất trí trong cách tiếp cận Trung Quốc và sẽ nỗ lực đa dạng hóa chuỗi cung ứng để không phụ thuộc vào bất kỳ quốc gia nào.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh tại cuộc họp báo ngày 3/2 ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh tại cuộc họp báo ngày 3/2 ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington tăng nhiệt sau vụ khí cầu Trung Quốc hoạt động trên không phận Mỹ suốt 7 ngày hồi đầu năm. Mỹ cáo buộc khí cầu này bay trên các căn cứ quân sự nhạy cảm để thu thập thông tin tình báo và điều tiêm kích bắn hạ.

Trung Quốc nhấn mạnh đó là khí cầu dân sự bay lạc vào lãnh thổ Mỹ, chỉ trích Washington đã “hành động thái quá” và nước này có thể “thực hiện các biện pháp đáp trả tương xứng”.

Quan hệ Mỹ – Trung đang ở mức thấp nhất nhiều năm do khác biệt trong nhiều vấn đề như Đài Loan, cạnh tranh thương mại, nguồn gốc Covid-19.

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Nicholas Burns ngày 2/5 cho rằng cánh cửa ngoại giao của Washington vẫn để ngỏ và chờ Bắc Kinh có động thái cải thiện quan hệ. Đáp lại, Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương cho rằng “lời nói và hành động sai lầm” của Mỹ đã khiến quan hệ song phương rơi vào tình trạng đóng băng.

Như Tâm (Theo Bloomberg, Reuters)
Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,800Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh