Chủ Nhật, Tháng Sáu 4, 2023

Trung Quốc cấm hãng chip Mỹ


Micron Technology trở thành công ty bán dẫn nước ngoài đầu tiên bị Trung Quốc ra lệnh cấm với lý do “rủi ro an ninh nghiêm trọng”.

Lệnh cấm được chính quyền Trung Quốc đưa ra sau khi Micron không vượt qua được cuộc đánh giá an ninh mạng từ Bắc Kinh. Theo kết luận, các sản phẩm của Micron có “rủi ro an ninh mạng nghiêm trọng, gây nguy cơ bảo mật đáng kể cho chuỗi cung ứng cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng của Trung Quốc và an ninh quốc gia”. Do đó, mọi sản phẩm từ công ty chip Mỹ sẽ không được bán cho các nhà khai thác cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng (CIIO) tại Trung Quốc.

CIIO ở Trung Quốc bao gồm các lĩnh vực rất rộng, nhiều trong số đó được coi là quan trọng đối với an ninh quốc gia và sinh kế của người dân như giao thông, dịch vụ thông tin và truyền thông, tài chính, tài nguyên thiên nhiên, năng lượng.

“Tất cả CIIO phải ngừng mua sản phẩm của Micron”, đại diện Văn phòng Đánh giá An ninh Mạng, bộ phận thuộc Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC), cho biết ngày 21/5.

Văn phòng của Micron ở Thượng Hải. Ảnh: Bloomberg

Văn phòng của Micron ở Thượng Hải. Ảnh: Bloomberg

Quyết định được Trung Quốc đưa ra sau 50 ngày CAC tiến hành điều tra các sản phẩm của Micron cuối tháng 3 với lý do an ninh quốc gia. Lệnh cấm được xem là sự phản công của Trung Quốc trong bối cảnh tình Mỹ tìm cách siết mảng bán dẫn của nước này, đồng thời vận động các nước như Nhật Bản, Hà Lan, Hàn Quốc làm điều tương tự.

“Đó có thể là cách Trung Quốc gửi tín hiệu cảnh báo tới các nước láng giềng như Nhật Bản hay Hàn Quốc, những bên bắt đầu có động thái hạn chế bán dẫn Trung Quốc”, nhà phân tích Wang Lifu của công ty nghiên cứu ICwise nói với SCMP đầu tháng 5, khi Micron đang bị điều tra.

Micron hiện kinh doanh các sản phẩm chip như DRAM, bộ nhớ flash NAND và ổ SSD. Ước tính, công ty có thể thiệt hại khoảng 11% doanh thu mỗi năm. Năm 2022, hãng đạt tổng doanh thu 30,8 tỷ USD. Theo Bloomberg, khách hàng lớn của Micron tại Trung Quốc có Lenovo, Xiaomi, Inspur Electronics Information, ZTE, Coolpad, China Electronics Corp và Oppo.

Micron chưa đưa ra bình luận.

Bảo LâmVnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,799Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh