Thứ Năm, Tháng Hai 2, 2023

Trùm ‘lính đánh thuê’ Nga gửi thư tới Nhà Trắng


Lãnh đạo Wagner Prigozhin gửi thư tới Nhà Trắng yêu cầu giải thích lý do Mỹ áp trừng phạt với nhà thầu quân sự này.

“Gửi ông Kirby, ông có thể làm rõ tội ác PMC Wagner mắc phải là gì hay không?”, Yevgeny Prigozhin, lãnh đạo Wagner, viết trong thư gửi người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby, được đăng trên Telegram ngày 21/1.

Ông Kirby trước đó tuyên bố Mỹ sẽ coi Wagner là tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, cáo buộc nhà thầu quân sự này “đang thực hiện những hành vi tàn bạo và vi phạm nhân quyền trên diện rộng”.

Washington chưa phản hồi bức thư.

Lãnh đạo Wagner Prigozhin trong một sự kiện tại thành phố St. Petersburg, Nga, hồi năm 2016. Ảnh: TASS.

Lãnh đạo Wagner Prigozhin trong một sự kiện tại thành phố St. Petersburg, Nga, hồi năm 2016. Ảnh: TASS.

Nhà Trắng tháng trước cáo buộc Wagner nhận một lô vũ khí từ Triều Tiên để hỗ trợ lực lượng Nga tại Ukraine. Bộ Ngoại giao Triều Tiên gọi đây là thông tin vô căn cứ và lãnh đạo Wagner cũng phủ nhận điều này.

Tập đoàn Wagner được thành lập năm 2014 và có khoảng 8.000 nhân sự tính tới tháng 4/2022. Tình báo phương Tây coi các nhà thầu Wagner là “lính đánh thuê Nga”, cho biết họ từng tham chiến tại Syria, Cộng hòa Trung Phi, Libya và Mali.

Washington đã áp các hạn chế thương mại với Wagner vào năm 2017 và tháng 12/2022 nhằm hạn chế quyền tiếp cận vũ khí của nhà thầu quân sự này. Liên minh châu Âu (EU) cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt với Wagner vào tháng 12/2021.

Mỹ tháng 12/2022 nhận định Wagner triển khai khoảng 50.000 tay súng tới Ukraine. Các nhà thầu Wagner được đánh giá là có trang bị tốt hơn và dày dạn kinh nghiệm hơn một số đơn vị của quân đội Nga. Họ được cho là chủ yếu thực hiện các nhiệm vụ nhỏ lẻ, khác với hoạt động quy mô lớn của quân đội Nga.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,694Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh