Thứ Sáu, Tháng Ba 31, 2023

Tổng thống Mexico: Chúng tôi không nghe theo lệnh Mỹ


Tổng thống López Obrador chỉ trích ý tưởng điều lính Mỹ tới Mexico chống tội phạm băng đảng, tuyên bố nước này “không nghe lệnh ai”.

“Chúng tôi không phải là quốc gia do Mỹ bảo hộ hay thuộc địa của Mỹ. Mexico là đất nước tự do, độc lập, có chủ quyền. Chúng tôi không tuân theo mệnh lệnh của bất kỳ ai”, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador nói trong cuộc họp báo ngày 13/3.

Tuyên bố được ông Obrador đưa ra sau khi thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham tuần trước cho biết đang lên kế hoạch đề xuất dự luật coi các băng đảng là tổ chức khủng bố nước ngoài và cho phép quân đội Mỹ hoạt động ở Mexico để triệt phá các cơ sở điều chế ma túy trái phép.

Ông López Obrador gọi kế hoạch này là “sự xúc phạm với người dân Mexico” và “thiếu tôn trọng nền độc lập của chúng tôi”.

Tổng thống Andrés Manuel López Obrador trong buổi họp báo tại Mexico City ngày 9/3. Ảnh: Reuters

Tổng thống Andrés Manuel López Obrador trong buổi họp báo tại Mexico City ngày 9/3. Ảnh: Reuters

Kế hoạch được thượng nghị sĩ Graham đề xuất sau khi tội phạm băng đảng tấn công 4 người Mỹ nhập cảnh vào thành phố biên giới Matamoros, bang Tamaulipas của Mexico hồi đầu tháng 3.

Hai người trong nhóm bị bắn chết, hai người còn lại bắt nhóm tay súng bắt cóc vì nhầm họ là thành viên băng đảng khác. Họ chỉ được giải cứu sau khi giới chức Mexico nhận được tin báo về địa điểm nơi họ bị giam.

Sở An toàn Công cộng Texas tuần trước khuyến nghị người Mỹ tránh du lịch tới Mexico trong kỳ nghỉ xuân vì tiềm ẩn nguy cơ bạo lực băng đảng.

“Mexico an toàn hơn Mỹ. Việc đi lại an toàn qua Mexico không có vấn đề gì. Đó là điều mà công dân Mỹ đều biết, giống như những người đồng hương Mexico của chúng tôi đang sống tại Mỹ”, ông Obrador tuyên bố.

Tổng thống Mexico cho rằng đang có “chiến dịch chống lại Mexico từ những chính trị gia bảo thủ người Mỹ không muốn Mexico tiếp tục phát triển”.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã phát khuyến cáo “không đi lại” tới 6 trong số 32 bang của Mexico, đồng thời cảnh báo công dân Mỹ “cân nhắc đi lại” tới 7 bang khác và “thận trọng hơn” ở 17 bang. Canada và Anh cũng đưa ra cảnh báo đi lại chi tiết với khách đến Mexico.

Hồng Hạnh (Theo CNN)Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,756Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh