Thứ Hai, Tháng Ba 20, 2023

Tổng thống Israel cảnh báo nguy cơ nội chiến


Tổng thống Israel cảnh báo nước này đối mặt nguy cơ nội chiến cận kề do bất đồng liên quan kế hoạch cải cách tư pháp của Thủ tướng Netanyahu.

“Một cuộc nội chiến chính là lằn ranh đỏ. Tôi sẽ không để chuyện đó xảy ra bằng mọi giá”, Tổng thống Israel Isaac Herzog nói ngày 15/3. Ông mô tả Israel đang ở “ngã ba đường”, chìm sâu trong khủng hoảng nhưng cũng đứng trước cơ hội lớn.

Tổng thống Herzog đưa ra bình luận trong bối cảnh kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ Thủ tướng Benjamin Netanyahu vấp phải sự phản đối từ người dân, làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình. Ông Herzog cùng ngày đề xuất các lựa chọn cải cách thay thế, nhưng bị ông Netanyahu bác bỏ.

Tổng thống Israel Isaac Herzog phát biểu tại Tây Jerusalem ngày 12/2. Ảnh: Jerusalem Post.

Tổng thống Israel Isaac Herzog phát biểu tại Jerusalem ngày 12/2. Ảnh: Jerusalem Post.

“Các đề xuất mà Tổng thống nêu ra chỉ khiến tình trạng hiện tại kéo dài, không mang lại sự cân bằng cần thiết”, ông Netanyahu viết trên Twitter cá nhân về lý do bác bỏ kế hoạch của ông Herzog.

Thư ký Nội các Israel Yossi Fuchs xác nhận liên minh cầm quyền cực hữu không ủng hộ kế hoạch cải cách của Tổng thống Herzog. “Các đề xuất của Tổng thống là từ một phía và chưa được thành viên nào trong liên minh cầm quyền nhất trí”, Fuchs nói.

Chính phủ của Thủ tướng Netanyahu đang thúc đẩy kế hoạch cải cách sâu rộng với hệ thống tòa án nước này, trong đó điểm mấu chốt là thay đổi cách thức bổ nhiệm thẩm phán. Nếu kế hoạch được thông qua, chính phủ Israel sẽ có nhiều ảnh hưởng hơn trong chọn lựa thẩm phán và giới hạn quyền lực của Tòa án Tối cao.

Thủ tướng Israel cho biết đề xuất cải cách tư pháp nhằm cân bằng quyền lực giữa các nhánh trong chính quyền, trong khi người dân Israel và các quốc gia đồng minh phương Tây lo ngại về độc lập tư pháp của nước này.

Kết quả các cuộc thăm dò ý kiến gần đây cho thấy hầu hết người dân Israel muốn hủy bỏ kế hoạch cải cách hoặc có những điều chỉnh để tất cả các bên hài lòng. Hàng chục nghìn người đã đổ ra đường biểu tình từ tháng 1, một số quân nhân dự bị cũng phản đối bằng cách không tham gia chương trình huấn luyện.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại cuộc họp nội các ở Jerusalem ngày 5/3. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại cuộc họp nội các ở Jerusalem ngày 5/3. Ảnh: AFP.

Như Tâm (Theo Reuters)Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,748Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh