Thứ Năm, Tháng Hai 2, 2023

Tình cảnh lính Ukraine rút chạy khỏi Soledar


Các đơn vị lính tình nguyện Ukraine ở Soledar được trang bị nghèo nàn và huấn luyện vội vàng, khiến họ không thể đối đầu với lực lượng đối phương.

Roman, nhà thầu Ukraine 45 tuổi chuyên lắp đặt phòng tắm hơi trước chiến sự, đối mặt với trận đánh đầu tiên trong đời, nhưng toàn bộ đơn vị của anh đã bị thọc sườn. “Huấn luyện là một chuyện, nhưng đánh cận chiến ban đêm trong thực tế là vấn đề hoàn toàn khác”, Roman nhớ lại.

Đơn vị lính tình nguyện của Roman được triển khai giữ phòng tuyến ở Soledar hồi tuần trước, khi hàng nghìn lính Nga tiến công khu vực này để khép vòng vây quanh thành phố chiến lược Bakhmut cách đó 10 km.

“Mọi chuyện không dễ như tưởng tượng. Đầu tiên là phòng tuyến ở đâu? Họ tập kích chúng tôi từ phía sau”, Roman nói.

Lính Ukraine đào chiến hào gần Soledar hôm 14/1. Ảnh: AFP.

Lính Ukraine đào chiến hào gần Soledar hôm 14/1. Ảnh: AFP.

Trời tối đen như mực và lính tình nguyện Ukraine không có trang bị nào hỗ trợ, do những khí tài tác chiến hiện đại chỉ được giao cho các đơn vị chính quy. “Chúng tôi chỉ có súng AK cùng vài quả lựu đạn. Nếu có kính nhìn đêm hay gì đó thì có thể chúng tôi sẽ thấy lính Nga”, Yuri, tài xế xe tải 31 tuổi, đồng đội của Roman, cho hay.

Đơn vị của Roman và Yuri gần như chỉ xả đạn về hướng có tiếng súng. “Chúng tôi không biết hiệu quả sát thương thế nào, chỉ biết những người xung quanh liên tục thiệt mạng và bị thương. Có vẻ đối phương được trang bị kính nhìn đêm”, Roman nhớ lại.

Các chỉ huy nhanh chóng nhận thấy không thể giữ được vị trí này và ra lệnh rút lui. Đơn vị của Roman chạy khỏi Soledar và tập kết ở Bakhmut sau đó 36 tiếng.

Quân đội Ukraine nắm lợi thế chiến trường kể từ mùa thu năm ngoái khi liên tục đẩy lùi lực lượng Nga khỏi nhiều vùng lãnh thổ, nhưng không phải trận đánh nào cũng thành công, nhất là khi họ phải sử dụng những tân binh chưa có kinh nghiệm chiến trường.

Nga ngày 13/1 tuyên bố kiểm soát hoàn toàn Soledar, đồng thời tiến sâu nhiều km vào khu vực phía nam Bakhmut, tạo ra gọng kìm nhằm vào thành phố chiến lược này. Lực lượng lính đánh thuê của công ty tư nhân Wagner đóng vai trò chính trong nỗ lực này.

Quân đội Ukraine hiểu tầm quan trọng của những chiến dịch phản công trong năm 2023 và quyết tâm bảo toàn sinh lực cho những đơn vị thiện chiến nhất, khiến họ chỉ triển khai các lực lượng với nòng cốt là lính tình nguyện và tân binh tại Soledar và Bakhmut, hai thành phố được giới chuyên gia phương Tây đánh giá là ít có khả năng thay đổi cục diện chiến sự.

Kết quả là các lính tình nguyện Ukraine và tay súng nước ngoài thường lâm vào tình cảnh khó khăn, phải giữ phòng tuyến với trang bị nghèo nàn và thua kém nhiều so với đối phương.

Vị trí của Soledar và Bakhmut. Đồ họa: RYV.

Vị trí của Soledar và Bakhmut. Đồ họa: RYV.

Alex, lính tình nguyện 40 tuổi, trải qua trận đánh đầu tiên cùng thời điểm với Roman. “Đó là trải nghiệm đặc biệt. Ban đầu tôi gần như chết đứng vì sợ hãi, nhưng dần quen với điều đó”, anh nói.

Kết quả trận đánh không khiến Alex thất vọng như Roman. Anh cho rằng bản thân không thể thay đổi cục diện chiến sự, bởi đây không phải xung đột có thể giải quyết bằng những hành động của một cá nhân.

“Chủ yếu là những cuộc đấu pháo. Đây là cuộc chiến mà các bên đều sử dụng công nghệ hiện đại. Họ liên tục dội bão lửa xuống đầu chúng tôi và chúng tôi hoàn toàn không hiểu chuyện gì xảy ra”, Alex nhấn mạnh.

Vũ Anh (Theo Times)Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,695Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh