Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023

Thượng nghị sĩ Mỹ nêu điều kiện để Kosovo vào NATO


Hai thượng nghị sĩ Mỹ cho rằng Kosovo phải thực thi thỏa thuận hòa bình với Serbia nếu muốn thực hiện mục tiêu gia nhập NATO.

“Lộ trình để Kosovo gia nhập NATO và Liên minh châu Âu (EU) đều phải thông qua một thỏa thuận hòa bình với Serbia. Đó là thực tế”, thượng nghị sĩ Chris Murphy, thành viên Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, trả lời báo giới tại đại sứ quán Mỹ ở Pristina, thủ phủ Kosovo, ngày 22/5.

Ông Murphy và nghị sĩ Gary Peters, thành viên Ủy ban Quân vụ Thượng viện, kêu gọi Kosovo và Serbia nhanh chóng thực hiện thỏa thuận hòa bình mà hai bên đạt được hồi tháng 3, với EU làm trung gian.

Kosovo tuyên bố tách khỏi Serbia năm 2008 với sự hậu thuẫn của phương Tây. Tuy nhiên, vùng ly khai này chưa được trao ghế tại Liên Hợp Quốc, do Nga và Trung Quốc phản đối. Kosovo cũng chưa được 4 thành viên NATO gồm Romania, Tây Ban Nha, Hy Lạp và Slovakia công nhận.

Theo ông Murphy, các thành viên khác có thể thuyết phục 4 quốc gia trên chấp nhận Kosovo nếu bất đồng giữa vùng ly khai này và Serbia được giải quyết. “Điều đó phụ thuộc vào cách thỏa thuận hòa bình được triển khai”, ông nói.

Binh sĩ thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình NATO tại Kosovo (KFOR) tại thị trấn Mitrovica, miền bắc Kosovo ngày 29/12/2022. Ảnh: Reuters

Binh sĩ thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình NATO tại Kosovo (KFOR) tại thị trấn Mitrovica, miền bắc Kosovo ngày 29/12/2022. Ảnh: Reuters

Với sự trung gian của EU, lãnh đạo cơ quan hành pháp Kosovo Albin Kurti và Tổng thống Serbia Aleksander Vucic ngày 27/2 đã đạt thỏa thuận 11 điểm ở Brussels, Bỉ.

Theo thỏa thuận, hai bên duy trì quan hệ láng giềng tốt đẹp và công nhận giấy tờ của nhau, như hộ chiếu và biển số xe. Serbia sẽ không phản đối việc Kosovo trở thành thành viên của bất kỳ tổ chức quốc tế nào.

Tuy nhiên, thỏa thuận không đạt tiến triển nào đáng kể trên thực địa, đặc biệt là ở miền bắc Kosovo, nơi có khoảng 50.000 người Serbia không công nhận chính quyền ở Pristina. Thay vào đó, họ trung thành về mặt chính trị với Serbia, nước vẫn cung cấp hỗ trợ tài chính cho họ.

Mỹ đang hỗ trợ mạnh mẽ cho Kosovo cả về chính trị và tài chính. NATO đã triển khai khoảng 4.000 binh sĩ đến Kosovo, trong đó 600 binh sĩ Mỹ, để gìn giữ hòa bình tại khu vực.

Kosovo hồi đầu năm ngoái hối thúc NATO đẩy nhanh quá trình kết nạp vùng lãnh thổ này, đồng thời đề nghị Mỹ triển khai một căn cứ quân sự thường trực tại đây. Tuy nhiên, các lãnh đạo NATO đều cho rằng việc kết nạp Kosovo là bất khả thi khi vấp phải sự phản đối của 4 thành viên trong liên minh.

Vị trí Serbia và Kosovo. Đồ họa: BBC

Vị trí Serbia và Kosovo. Đồ họa: BBC

Như Tâm (Theo Reuters, Anadolu Agency)
Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,802Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh