Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023

Thượng nghị sĩ Cộng hòa tranh cử tổng thống Mỹ


Thượng nghị sĩ Cộng hòa Tim Scott, 57 tuổi, nộp hồ sơ lên Ủy ban Bầu cử Liên bang, tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024.

Ủy ban Bầu cử Liên bang Mỹ (FEC) ngày 19/5 công bố đơn đăng ký làm ứng viên tổng thống Mỹ năm 2024 của thượng nghị sĩ Cộng hòa Tim Scott, bang South Carolina. Ông Scott dự kiến khởi động chiến dịch vận động tranh cử tại một sự kiện ở quê nhà ngày 22/5. Theo các nguồn thạo tin, ông sẽ chọn trợ lý lâu năm Jennifer DeCasper là người quản lý chiến dịch.

Ông Scott sẽ phải cạnh tranh với hàng loạt ứng viên Cộng hòa như cựu tổng thống Donald Trump, 76 tuổi; cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley, 51 tuổi; cựu thống đốc bang Arkansas Asa Hutchinson, 72 tuổi; doanh nhân Vivek Ramaswamy, 37 tuổi, và phát thanh viên Larry Elder, 71 tuổi. Thống đốc bang Florida Ron DeSantis, 44 tuổi, nhiều khả năng nộp hồ sơ lên FEC ngày 25/5.

Nếu thành công, ông Scott sẽ là ứng viên da màu đầu tiên đại diện đảng Cộng hòa và là tổng thống da màu thứ hai của Mỹ, sau ông Barack Obama, đảng Dân chủ, năm 2008. Ông hiện là nghị sĩ Cộng hòa da màu duy nhất tại Thượng viện.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Tim Scott tại quốc hội Mỹ ngày 16/5. Ảnh: AFP

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Tim Scott tại quốc hội Mỹ ngày 16/5. Ảnh: AFP

Ông Scott lập ủy ban thăm dò tranh cử tổng thống hồi tháng 4, nhấn mạnh vào chủng tộc và kinh nghiệm sống của bản thân. Ông mô tả mình là “cá nhân có trách nhiệm”, với cách tiếp cận chính trị được định hướng bởi niềm tin Mỹ “là vùng đất của cơ hội, không phải của sự áp bức”.

Thượng nghị sĩ này thường xuyên đến thăm các bang bỏ phiếu sớm như Iowa, New Hampshire và South Carolina. Ông đã chi 6 triệu USD cho chiến dịch quảng cáo ở Iowa và New Hampshire, dự kiến phát sóng từ ngày 24/5 cho đến khi các ứng viên Cộng hòa bắt đầu tranh luận vào tháng 8.

Tuy nhiên, ông Scott không nhận được nhiều sự ủng hộ trong kết quả các cuộc thăm dò liên quan ứng viên tổng thống Mỹ đảng Cộng hòa. Ông Trump gần đây ở vị trí dẫn đầu, với khoảng cách đáng kể so với vị trí số hai của ông DeSantis, dù thống đốc Florida chưa tuyên bố tranh cử.

Trung bình kết quả các khảo sát cho thấy chỉ 2% thành viên Cộng hòa sẽ bỏ phiếu cho ông Scott, trong khi tỷ lệ này của ông Trump và ông DeSantis lần lượt là hơn 50% và hơn 20%.

Như Tâm (Theo Reuters, CNN)
Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,802Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh