Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hai tỉnh Thừa Thiên – Huế và Quảng Trị đã có những điều chỉnh về thời gian khai giảng và khung thời gian của năm học 2020-2021.

UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa ban hành quyết định về việc triển khai kế hoạch thời gian năm học 2020-2021 đối với học sinh các cấp trên địa bàn tỉnh.

Sinh viên từ vùng dịch đến nhập học tại Thừa Thiên – Huế sẽ phải kiểm tra y tế và cách ly tập trung 14 ngày

Theo đó, học sinh phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh sẽ tựu trường vào ngày 1/9 và khai giảng vào ngày 5/9.

Trong khi đó, ngày 5/9, giáo dục mầm non sẽ đồng tổ chức tựu trường và khai giảng năm học mới 2020-2021.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng có công văn yêu cầu ĐH Huế, Trường ĐH Phú Xuân, HV Âm nhạc Huế… chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị liên quan khẩn trương xây dựng phương án cụ thể tiếp nhận sinh viên, học viên (kể cả lưu học sinh Lào) trở lại học tập, nghiên cứu.

Đặc biệt, tất cả các sinh viên từ vùng dịch đến Thừa Thiên – Huế nhập học phải được kiểm tra y tế đầy đủ và cách ly tập trung 14 ngày theo qui định.

Tại Quảng Trị, theo quyết định của UBND tỉnh, các cấp học sẽ tổ chức ngày tựu trường vào ngày 1/9 và lễ khai giảng năm học mới vào ngày 5/9.

“Sau khi tổ chức khai giảng, các trường, cơ sở giáo dục trên địa bàn sẽ bắt đầu dạy học từ ngày 7/9. Tuy nhiên, lãnh đạo Sở sẽ có tham mưu kịp thời cho UBND tỉnh để điều chỉnh khung thời gian dạy học nếu dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp”, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị – bà Lê Thị Hương cho biết.

Cũng theo bà Hương, Quảng Trị là địa phương có người nhiễm Covid-19 và đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ nên việc tổ chức khai giảng năm học mới gặp nhiều khó khăn.

“Căn cứ tình hình thực tiễn, Sở tiếp tục chỉ đạo các nhà trường tổ chức Lễ khai giảng theo tình thần trang trọng nhưng ngắn gọn, đảm bảo an toàn cho giáo viên, học sinh. Trong đó, nếu tổ chức khai giảng tập trung thì phải đảm bảo giãn cách, điều kiện khó khăn hơn thì có thể tổ chức khai giảng trong từng lớp học” – bà Hương nêu quan điểm.

Quang Thành

Khai giảng trực tuyến với những địa phương đang giãn cách xã hội

Đối với những địa phương thực hiện giãn cách xã hội, để đảm bảo an toàn cho học sinh, Bộ GD-ĐT đề nghị các cơ sở giáo dục tổ chức lễ khai giảng theo hình thức trực tuyến.