Chủ Nhật, Tháng Một 29, 2023

Thủ tướng tương lai New Zealand muốn bảo vệ gia đình trước dư luận


Thủ tướng tương lai New Zealand Hipkins chỉ trích cách công chúng đối xử với Thủ tướng Ardern và tuyên bố sẽ bảo vệ gia đình sau khi nhậm chức.

“Cách mà Thủ tướng Jacinda Adern bị đối xử, đặc biệt là bởi một số bộ phận trong xã hội của chúng ta, dù chỉ là thiểu số, là hết sức ghê tởm”, Thủ tướng tương lai New Zealand Chris Hipkins phát biểu hôm 21/1, vài giờ sau khi được các nghị sĩ Công đảng bầu chọn làm thủ tướng tiếp theo. “Điều đó không thể hiện được hình ảnh của chúng ta với tư cách quốc gia và không ổn chút nào”.

Phát biểu của ông Hipkins công kích những “sự ngược đãi cá nhân” mà bà Ardern phải gánh chịu trong hơn 5 năm đảm nhiệm vai trò thủ tướng. Ardern, 42 tuổi, ngày 19/1 tuyên bố sẽ từ chức vì “không còn đủ năng lượng để tiếp tục công việc”. Bà cũng cho biết muốn dành thêm nhiều thời gian bên vị hôn phu và con gái 4 tuổi.

Ông Hipkins, nổi tiếng với vai trò lãnh đạo cuộc chiến chống Covid-19 trên toàn quốc trong gần hai năm, cho biết ông hiểu rằng trở thành thủ tướng đồng nghĩa việc ông là “tài sản công”.

Thủ tướng tương lai New Zealand Chris Hipkins trả lời báo chí bên ngoài tòa nhà quốc hội ở thủ đô Wellington ngày 21/1. Ảnh: AFP.

Thủ tướng tương lai New Zealand Chris Hipkins trả lời báo chí bên ngoài tòa nhà quốc hội ở thủ đô Wellington ngày 21/1. Ảnh: AFP.

“Nhưng gia đình tôi thì không”, ông nói với phóng viên, thêm rằng ông muốn con trai 6 tuổi, con gái 4 tuổi được sống như những đứa trẻ bình thường và việc ly hôn của ông là chuyện cá nhân. “Tôi đã chứng kiến sự soi mói và áp lực to lớn mà Jacinda và gia đình cô ấy phải chịu đựng, nên phản ứng của tôi sẽ là giữ cho gia đình tôi hoàn toàn không bị chú ý”.

Hipkins cho biết ông sẽ tuyên thệ nhậm chức thủ tướng thứ 41 vào 25/1, sau khi bà Ardern chính thức từ chức. New Zealand dưới sự lãnh đạo của ông sẽ chuyển trọng tâm từ Covid-19 sang thúc đẩy nền kinh tế. Thủ tướng tương lai của New Zealand cũng cam kết giải quyết mức độ tội phạm gia tăng.

Chi phí sinh hoạt, lạm phát gia tăng và tình trạng thiếu lực lượng lao động được cho là một phần nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm tỷ lệ ủng hộ của Công đảng trong các cuộc thăm dò từ năm 2020.

Hipkins tham gia Công đảng năm 2008. Ông đang là Bộ trưởng Giáo dục, Cảnh sát và Dịch vụ công, và là lãnh đạo Hạ viện New Zealand. Ông từng phụ trách nỗ lực ứng phó đại dịch của New Zealand, khi được bổ nhiệm là Bộ trưởng Ứng phó Covid-19 từ tháng 11/2020 đến tháng 6/2022.

Huyền Lê (Theo AFP)Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,684Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh