Thứ Hai, Tháng Sáu 5, 2023

Thủ tướng kêu gọi giải quyết mọi cuộc xung đột thông qua đối thoại


Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi các bên liên quan trong mọi cuộc xung đột giải quyết thông qua đối thoại để tìm ra giải pháp lâu dài, tính tới lợi ích chính đáng của các bên.

Phát biểu tại phiên thảo luận “Hướng tới một thế giới hòa bình, ổn định và thịnh vượng” trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng tại Hiroshima ngày 21/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu các thông điệp của Việt Nam về hòa bình, ổn định và phát triển hợp tác toàn cầu, khu vực.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ đóng góp cho hòa bình, mong muốn chấm dứt xung đột, không sử dụng và đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân, tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, bảo đảm an ninh lương thực, năng lượng, con người.

Nhắc tới tinh thần tôn trọng Hiến chương Liên Hợp Quốc, luật pháp quốc tế, giải quyết mọi tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, Thủ tướng kêu gọi các bên liên quan trong mọi cuộc xung đột giải quyết thông qua đối thoại và đàm phán để tìm ra các giải pháp lâu dài, tính tới lợi ích chính đáng của các bên. Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam không chọn bên mà chọn chính nghĩa, công bằng, công lý và lẽ phải.

Theo ông, các giá trị về lòng tin, chân thành và tinh thần trách nhiệm được Việt Nam thể hiện nhất quán qua đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác phát triển và đa phương hóa.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các khách mời dự phiên thảo luận Hướng tới một thế giới hòa bình, ổn định và thịnh vượng, ngày 21/5, tại Hiroshima, Nhật Bản. Ảnh: Dương Giang

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các khách mời dự phiên thảo luận “Hướng tới một thế giới hòa bình, ổn định và thịnh vượng”, ngày 21/5, tại Hiroshima, Nhật Bản. Ảnh: Dương Giang

Về vấn đề khu vực, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn cộng đồng quốc tế và các đối tác ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong xây dựng khu vực hòa bình, ổn định, hợp tác và tự cường. Các nước cần thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và tiến tới đạt Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) thực chất, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Thủ tướng cũng đề nghị các bên kiềm chế, không có các hành động làm phức tạp tình hình, vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các nước liên quan đã được UNCLOS 1982 xác lập.

Thủ tướng trao đổi với Tổng thống Mỹ Joe Biden và khách mời tại phiên thảo luận Hướng tới một thế giới hòa bình, ổn định và thịnh vượng, ngày 21/5, tại Hiroshima, Nhật Bản. Ảnh: Dương Giang

Thủ tướng trao đổi với Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Brazil Lula da Silva tại phiên thảo luận của hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng ngày 21/5, tại Hiroshima, Nhật Bản. Ảnh: Dương Giang

Tại phiên thảo luận, Thủ tướng Phạm Minh Chính có cuộc gặp ngắn với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Thủ tướng khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam là tôn trọng Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế, nhất là các nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, không can thiệp vào công việc nội bộ, không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực, mọi tranh chấp cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình.

Việt Nam mong các bên liên quan sớm chấm dứt xung đột, nối lại đối thoại, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình. Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ các bên tìm kiếm một giải pháp hoà bình lâu dài trên cơ sở luật pháp quốc tế và tôn trọng lợi ích chính đáng của các bên.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng lần thứ 49 ngày 20-21/5, theo lời mời của Thủ tướng Nhật Fumio Kishida. Đây là lần thứ ba Việt Nam tham dự hội nghị này và là lần thứ hai dự theo lời mời của Nhật Bản. Năm nay, Việt Nam là một trong hai nước Đông Nam Á được Nhật Bản mời, bên cạnh Indonesia.

G7 gồm các quốc gia công nghiệp tiên tiến Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản, Canada và Italy, đóng vai trò quan trọng trong định hình và củng cố cấu trúc, quản trị toàn cầu.


Hoài ThuVnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,801Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh