Chủ Nhật, Tháng Sáu 4, 2023

Thủ lĩnh nhóm cực hữu lĩnh 18 năm tù vì bạo loạn Đồi Capitol


Stewart Rhodes, thủ lĩnh nhóm cực hữu Oath Keepers ủng hộ ông Trump trong bầu cử năm 2020, bị kết án 18 năm tù vì bạo loạn Đồi Capitol.

Stewart Rhodes, 58 tuổi, bị kết tội âm mưu nổi loạn trong vụ bạo loạn ngày 6/1/2021. Mức án 18 năm tù là hình phạt nghiêm khắc nhất từng được đưa ra với những người tham gia bạo loạn Đồi Capitol.

Trước khi tuyên án hôm 25/5, thẩm phán Amit Mehta nhận định Rhodes là mối đe dọa với nước Mỹ và nền dân chủ nước này. Thẩm phán Mehta nói sự kiện xảy ra ngày 6/1/2021 khiến người Mỹ giờ đây “nín thở mỗi khi sắp diễn ra bầu cử”.

“Khoảnh khắc ông được trả tự do, tôi e ngại bất cứ khi nào có thể, ông sẽ sẵn sàng cầm vũ khí chống lại chính phủ của mình”, thẩm phán Mehta nói với Rhodes.

Luật sư của Rhodes cho biết thân chủ dự định kháng cáo. “Tôi là tù nhân chính trị và tôi giống như tổng thống Trump, tội duy nhất của tôi là chống lại những kẻ đang hủy hoại đất nước”, Rhodes nói trước tòa.

Thẩm phán Mehta bác bỏ, khẳng định Rhodes không bị truy tố vì quan điểm chính trị mà vì những hành động “xúc phạm người dân và nước Mỹ”.

Stewart Rhodes, thủ lĩnh nhóm cực hữu Oath Keepers. Ảnh: AP

Stewart Rhodes, thủ lĩnh nhóm cực hữu Oath Keepers. Ảnh: AP

Ngoài thủ lĩnh Rhodes, thành viên khác trong nhóm cực hữu Oath Keepers là Kelly Meggs cũng bị kết án 12 năm tù vì âm mưu nổi loạn. Meggs chia sẻ hối hận vì tham gia bạo loạn, nhưng khẳng định chưa từng lên kế hoạch xông vào Đồi Capitol.

Bình luận về phán quyết dành cho Rhodes, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland cho biết cơ quan này sẽ tiếp tục làm mọi điều trong khả năng để buộc những người gây ra vụ bạo loạn phải chịu trách nhiệm.

Ngày 6/1/2021, hàng nghìn người ủng hộ cựu tổng thống Mỹ Trump đã tràn vào tòa nhà quốc hội, tấn công cảnh sát, ngăn quá trình công nhận ông Joe Biden chiến thắng bầu cử tổng thống năm 2020. Đây là vụ tấn công nghiêm trọng nhất nhắm vào tòa nhà quốc hội Mỹ trong hơn hai thế kỷ, khiến 5 người chết, gồm một cảnh sát và 4 người biểu tình.

Giới chức Mỹ đã bắt hơn 1.000 người liên quan vụ bạo loạn, hầu hết đối mặt với cáo buộc xâm nhập bất hợp pháp hoặc gây thiệt hại tài sản trong Đồi Capitol. Khoảng 350 người bị cáo buộc tấn công nhân viên thực thi pháp luật và hơn 50 người bị cáo buộc âm mưu thực hiện hành vi phạm tội.

Oath Keepers được thành lập năm 2009. Nhóm mang tư tưởng cực hữu này khuyến khích các thành viên không tuân theo những điều họ coi là vi phạm hiến pháp Mỹ. Các cuộc khảo sát chỉ ra nhóm này gồm khoảng 5.000 thành viên, trong khi dữ liệu rò rỉ từ Oath Keepers nói rằng họ có 38.000 người.

Ngọc Ánh (Theo AP)
Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,800Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh