Chủ Nhật, Tháng Một 29, 2023

Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích Thụy Điển cho phép biểu tình gần đại sứ quán


Thổ Nhĩ Kỳ triệu Đại sứ Thụy Điển để phản đối việc Stockholm cho phép tổ chức biểu tình gần đại sứ quán của Ankara vào cuối tuần.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 20/1 triệu Đại sứ Thụy Điển Staffan Herrstrom để phản đối, chỉ trích việc Stockholm cho phép tổ chức biểu tình gần đại sứ quán của Ankara là “không thể chấp nhận được”, Reuters dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ.

Động thái trên diễn ra sau khi chính trị gia Thụy Điển gốc Đan Mạch theo đường lối cực hữu Rasmus Paludan được giới chức Thụy Điển cho phép tổ chức biểu tình gần đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Stockholm vào 13h ngày 21/1. Paludan nói có ý định “đốt một bản sao kinh Koran”.

“Chúng tôi lên án bằng ngôn từ mạnh mẽ nhất với hành động khiêu khích, gây thù hận rõ ràng này”, giới chức Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nói với Đại sứ Herrstrom. Ankara cũng kỳ vọng Stockholm sẽ không để cuộc biểu tình diễn ra.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan phát biểu tại Istanbul ngày 3/10/2022. Ảnh: Reuters

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan phát biểu tại Istanbul ngày 3/10/2022. Ảnh: Reuters

Sự việc xảy ra trong thời điểm nhạy cảm, khi cả Thụy Điển và Phần Lan đều đang muốn Thổ Nhĩ Kỳ chấp thuận cho hai nước gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Đây cũng là lần thứ hai trong vòng hơn một tuần Đại sứ Thụy Điển bị triệu tập.

Tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu ông Herrstrom để phản đối liên quan vụ người biểu tình treo hình nộm của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại Stockholm. Thụy Điển lên án vụ việc nhưng Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng Stockholm cần có lập trường chống chủ nghĩa khủng bố rõ ràng hơn.

Thụy Điển và Phần Lan hồi tháng 5/2022 kết thúc hàng thập kỷ duy trì chính sách không liên kết về quân sự và nộp đơn xin gia nhập NATO. Để trở thành thành viên của khối, hai nước phải được quốc hội của toàn bộ 30 quốc gia thành viên NATO phê chuẩn đơn xin gia nhập.

Thổ Nhĩ Kỳ đang phản đối, do hai nước Bắc Âu chưa đáp ứng các yêu cầu của họ, chủ yếu liên quan đến lực lượng dân quân người Kurd mà Ankara cho là “khủng bố” và chịu trách nhiệm cho âm mưu đảo chính năm 2016. Trong khi đó, Hungary hồi tháng 11/2022 cho biết sẽ chấp thuận cho Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO trong đầu năm nay.

Như Tâm (Theo AFP, Reuters)Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,685Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh