Thứ Hai, Tháng Sáu 5, 2023

Thanh toán bằng lòng bàn tay


Trung QuốcNgười dùng tại Bắc Kinh có thể thanh toán vé tàu điện ngầm chỉ bằng một cái vẫy tay.

Theo SCMP, người dùng WeChat Pay có thể đăng ký dịch vụ trả tiền bằng lòng bàn tay từ ngày 21/5. Sau đó, họ không phải mua vé như thông thường mà chỉ cần đưa tay lên máy quét để để mở cửa vào ga tàu. Hiện công nghệ này mới áp dụng tại một số cửa nhất định cho chuyến đi đến sân bay Daxing.

Công nghệ thanh toán bằng lòng bàn tay của Tencent tại trạm tàu điện ngầm Bắc Kinh. Ảnh: Handout

Công nghệ thanh toán bằng lòng bàn tay của Tencent tại trạm tàu điện ngầm Bắc Kinh. Ảnh: Handout

Theo Tencent, giải pháp do phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo YouTu phát triển dựa trên khả năng nhận dạng dấu vân tay và tĩnh mạch của bàn tay. Công nghệ được triển khai nhằm cải thiện hiệu quả cũng như trải nghiệm người dùng, nhất là người lớn tuổi. Thời gian tới, công nghệ mới sẽ được cung cấp tại nhiều môi trường khác nhau từ văn phòng, trường học, nhà hàng cho đến các cửa hàng bán lẻ.

Phương thức thanh toán của Tencent cũng gây tranh cãi về khả năng bảo mật khi việc đánh cắp dữ liệu sinh trắc học ngày càng diễn ra phổ biến tại Trung Quốc. Bên cạnh đó, tính năng thanh toán bằng nhân diện khuôn mặt cũng đã được ứng dụng trong nhiều năm.

Tuy vậy, việc dùng lòng bàn tay được đánh giá tiện dụng hơn, nhất là khi người dùng đeo khẩu trang hoặc điện thoại hết pin. Dịch vụ hiện chỉ dành cho người dân Trung Quốc đã đăng ký xác minh thông tin trên WeChat Pay.

Trong khi đó, Alibaba được cho là cũng đang nghiên cứu công nghệ tương tự cho dịch vụ thanh toán Alipay. Hiện WeChat Pay và Alipay chiếm hơn 90% thị phần thanh toán di động tại Trung Quốc.

Tại Mỹ, Amazon cũng giới thiệu một công nghệ thanh toán bằng tay và áp dụng tại các cửa hàng của mình từ năm 2020, sau đó mở rộng tại chuỗi siêu thị Whole Foods


Huy ĐứcVnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,800Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh