Thứ Ba, Tháng Ba 21, 2023

Thái Lan dồn lực truy lùng ống phóng xạ mất tích


Giới chức Thái Lan đang dồn lực truy tìm một ống thép chứa chất phóng xạ nguy hiểm bị thất lạc từ một nhà máy điện.

Nhân viên tại nhà máy nhiệt điện ở tỉnh Prachinburi, phía đông thủ đô Bangkok, phát hiện ống thép chứa chất phóng xạ Caesium-137 biến mất khi đi kiểm tra định kỳ ngày 10/3. Ống thép dài 30 cm, đường kính 20 cm và nặng khoảng 25 kg.

Chiến dịch tìm kiếm cuối tuần trước không mang lại kết quả, Kittiphan Chitpentham, quan chức Công ty cấp điện công cộng quốc gia Thái Lan (NPS), chủ sở hữu nhà máy nhiệt điện, nói hôm nay.

NPS cho rằng ống thép có thể đã bị rơi từ giá gắn tường ở độ cao khoảng 18 m. Đây là một bộ phận trong thiết bị đo áp suất hơi nước tại nhà máy điện. Giới chức không tiết lộ ống thép chứa bao nhiêu Caesium-137. Kết quả đo phóng xạ cho thấy ống thép đã bị đưa ra khỏi nhà máy.

“Chúng tôi đang kêu gọi người dân xung quanh hỗ trợ tìm ống phóng xạ”, Narong Nakornjinda, thống đốc tỉnh Prachinburi, cho biết. “Chất phóng xạ đang ở điều kiện kín và được bảo vệ. Tuy nhiên, nếu ai đó mở ống thép và tiếp xúc với chất phóng xạ, họ có thể bị bỏng và phát ban”.

Ống thép chứa Caesium-137

Ống thép chứa Caesium-137 trước khi bị thất lạc khỏi nhà máy điện ở tỉnh Prachinburi, Thái Lan. Ảnh: Bangkok Post.

Theo Văn phòng Nguyên tử vì Hòa bình, cơ quan nghiên cứu hạt nhân của chính phủ Thái Lan, giới chức đang trích xuất hình ảnh từ máy quay giám sát để tìm cách xác định danh tính người lấy ống thép.

“Xin đừng mở ống thép. Nếu tiếp xúc trực tiếp với chất phóng xạ, bạn có nguy cơ cao bị ung thư và ốm nặng”, Permsuk Sutchaphiwat, thư ký Văn phòng Nguyên tử vì Hòa bình, kêu gọi.

Sự cố diễn ra không lâu sau khi Australia cuối tháng 1 báo động vì một viên chứa Caesium-137 bị thất lạc trong quá trình vận chuyển. Giới chức nước này phải mở chiến dịch tìm kiếm trên tuyến đường dài 1.400 km và thu hồi được viên phóng xạ sau gần một tuần.

Như Tâm (Theo AFP, Bangkok Post)Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,749Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh