Thứ Năm, Tháng Ba 23, 2023

Syria hoan nghênh Nga tăng hiện diện quân sự


Tổng thống Syria Assad nói rằng ông hoan nghênh bất kỳ đề xuất nào của Moskva về lập căn cứ quân sự mới và tăng binh sĩ Nga ở Syria.

“Chúng tôi tin rằng nếu Nga muốn mở rộng căn cứ hoặc tăng số lượng binh sĩ, vấn đề chỉ nằm ở kỹ thuật hoặc hậu cần. Nếu họ muốn vậy, chúng tôi nghĩ rằng sự mở rộng hiện diện quân sự của Nga ở Syria là chuyện tốt”, Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết trong cuộc phỏng vấn được đăng tải hôm nay.

Ông Assad, người bắt đầu chuyến thăm chính thức Nga từ hôm 14/3, cũng gợi ý rằng lính Nga nên hiện diện thường trực thay vì tạm thời ở Syria.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) gặp người đồng cấp Syria Bashar al-Assad tại Điện Kremlin ngày 15/3. Ảnh: AFP.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) gặp người đồng cấp Syria Bashar al-Assad tại Điện Kremlin ngày 15/3. Ảnh: AFP.

Nga duy trì sự hiện diện quân sự đáng kể ở Syria và là đồng minh thân cận của ông Assad, hỗ trợ chính phủ của ông trong cuộc nội chiến kéo dài nhiều năm ở nước này bằng cách tiến hành các cuộc tấn công vào khu vực do phe đối lập nắm giữ.

Sự hỗ trợ quân sự của Nga đã giúp Tổng thống Assad lật ngược tình thế trong cuộc chiến bắt đầu từ năm 2011. Trong cuộc phỏng vấn, ông Assad cho biết hai nước có kế hoạch ký thỏa thuận hợp tác kinh tế trong những tuần tới.

Trong cuộc hội đàm với ông Assad tại Điện Kremlin ngày 15/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng cuộc chiến chống khủng bố quốc tế đã đạt thành công đáng kể nhờ những nỗ lực chung của Nga và Syria. Theo ông Putin, những kết quả đạt được mang lại “cơ hội ổn định tình hình kinh tế – xã hội và chính trị” ở Syria.

Ông Putin cũng lấy làm tiếc khi người dân Syria phải đối mặt ảnh hưởng của thảm họa động đất tháng trước và khẳng định Nga đang cố gắng hỗ trợ Syria. Các đơn vị của Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga đã làm việc tại Syria và quân đội Nga ở Syria cũng đang góp phần đối phó hậu quả của thảm họa.

Ông Assad bày tỏ ủng hộ chiến dịch của Nga ở Ukraine và cho biết chuyến thăm sẽ đánh dấu “một khía cạnh mới” trong quan hệ của Syria với Nga.

Cuộc chiến Syria đã khiến khoảng nửa triệu người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Lần gần nhất ông Assad thăm Moskva là vào tháng 9/2021.

Huyền Lê (Theo Reuters, TASS, AFP)Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,746Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh