Thứ Hai, Tháng Sáu 5, 2023

Syria chỉ trích Pháp ‘cuồng loạn’


Bộ Ngoại giao Syria chỉ trích Paris “cuồng loạn” sau khi Ngoại trưởng Pháp Colonna kêu gọi xét xử Tổng thống al-Assad vì những vấn đề liên quan nội chiến.

“Gần đây chúng tôi theo dõi sự cuồng loạn, lập trường cô lập và tách rời của chính sách ngoại giao Pháp, vốn đã mất lý trí sau những quyết định lịch sử của hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab ở Arab Saudi về vấn đề Syria”, Bộ Ngoại giao Syria ngày 24/5 ra tuyên bố cho hay.

Bình luận được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna hôm 23/5 nói rằng Tổng thống Syria al-Assad nên bị xét xử sau “hàng trăm cái chết” và “việc sử dụng vũ khí hóa học” trong nội chiến. Bà nhấn mạnh “cuộc chiến chống tội phạm, chống lại sự miễn trừ trách nhiệm là một phần chính sách ngoại giao của Pháp”.

“Nền ngoại giao lạc hậu của Pháp phải xem lại quan điểm của họ”, Bộ Ngoại giao Syria nêu thêm, đồng thời cáo buộc Pháp đang tìm cách “khôi phục di sản thời kỳ thuộc địa”.

Quan hệ giữa Syria và các nước trong khu vực đang ấm lên sau hơn một thập niên căng thẳng. Ông Assad hôm 18/5 tới Arab Saudi dự hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab, sau 12 năm Syria bị tổ chức này đình chỉ tư cách thành viên.

Tuy nhiên, bà Colonna cho biết Paris sẽ không thay đổi chính sách đối với lãnh đạo Syria. Bà nhấn mạnh thêm rằng Liên minh châu Âu (EU) chắc chắn không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với chính quyền Syria.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad dự hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab League ở Jeddah, Arab Saudi ngày 19/5. Ảnh: Reuters

Tổng thống Syria Bashar al-Assad dự hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab ở Jeddah, Arab Saudi ngày 19/5. Ảnh: Reuters

Một số chính phủ và tổ chức quốc tế cáo buộc chính quyền ông Assad sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường. Hồi tháng 1, Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học nói rằng không quân Syria năm 2018 thả xuống các hộp chứa khí độc tại Douma, khi đó là một trong những thành trì cuối cùng của phe đối lập gần thủ đô, khiến 43 người chết. Damascus nhiều lần bác bỏ các cáo buộc về vũ khí hóa học.

12 năm trước, Liên đoàn Arab đình chỉ tư cách thành viên của Syria để phản đối cách ứng phó với các cuộc biểu tình trong nước. Biểu tình sau đó biến thành cuộc nội chiến kéo dài đến ngày nay, khiến hơn 500.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải sơ tán. Đầu tháng này, Liên đoàn Arab tái kết nạp Syria, chấm dứt chính sách cô lập với Tổng thống Assad.

Các quốc gia trong khu vực từng muốn lật đổ Tổng thống Assad, nhưng dần thay đổi quan điểm khi ông tiếp tục nắm quyền và giành lại lãnh thổ đã mất dưới sự hỗ trợ quan trọng từ Nga và Iran. Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) thiết lập lại quan hệ với Syria vào năm 2018 và gần đây đang dẫn đầu nỗ lực đưa Damascus tái hòa nhập khu vực.

Tuy nhiên, không phải mọi quốc gia trong khu vực đều nhanh chóng hàn gắn quan hệ với chính quyền ông Assad. Qatar cho biết sẽ không bình thường hóa quan hệ với Syria khi chưa có giải pháp cho khủng hoảng.

Mỹ cũng kịch liệt phản đối việc Liên đoàn Arab tái kết nạp Syria. “Chúng tôi không tin rằng Syria xứng đáng được tái kết nạp vào Liên đoàn Arab tại thời điểm này. Chúng tôi sẽ không bình thường hóa quan hệ với chính quyền Assad và cũng không ủng hộ các đồng minh, đối tác của mình làm như vậy”, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố hôm 8/5.

Huyền Lê (Theo AFP)
Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,800Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh