Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023

SpaceX thử công nghệ bảo vệ bệ phóng tàu Starship


MỹSpaceX đang kiểm tra công nghệ giúp gia cố mặt bệ phóng để chịu sức mạnh khổng lồ của động cơ đẩy tên lửa Starship cất cánh.

SpaceX thử công nghệ bảo vệ bệ phóng tàu Starship

SpaceX thử nghiệm nguyên mẫu tấm chắn bảo vệ bệ phóng. Video: SpaceX

Bệ phóng nằm ở căn cứ Starbase của SpaceX tại nam Texas, bị hư hỏng nặng trong chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của phương tiện Starship, tên lửa mạnh nhất từng được chế tạo, vào ngày 20/4. Sức mạnh khổng lồ của 33 động cơ Raptor ở tầng đầu tiên của Starship tạo ra miệng hố lớn bên dưới bệ phóng, khiến những tảng bê tông vỡ văng ra xa qua đám bụi mù. Một ngày sau thử nghiệm bay, tỷ phú Elon Musk, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành SpaceX, chia sẻ, công ty đang tìm cách ngăn chặn hoặc giảm thiểu thiệt hại như vậy thông qua tấm chắn thép lớn làm mát bằng nước bên dưới trụ phóng.

Nỗ lực trên bắt đầu từ 3 tháng trước. Hệ thống chắn chưa sẵn sàng kịp thời cho buổi phóng hôm 20/4, nhưng SpaceX vẫn tiến hành thử nghiệm vì cho rằng lớp bê tông dưới chân Starship có thể trụ được qua một lần phóng. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy. Từ sau đó, công ty tăng tốc hoàn thiện tấm chắn thép. Gần đây, SpaceX thử nghiệm một tấm chắn nguyên mẫu trước sức mạnh của một động cơ Raptor. Trong video 20 giây do công ty chia sẻ hôm 19/5, khi luồng hơi nước tan đi ở cuối clip, tấm chắn dường như vẫn nguyên vẹn.

SpaceX đang phát triển Starship để chở phi hành gia lên Mặt Trăng và sao Hỏa. NASA cũng lựa chọn phương tiện làm trạm đổ bộ đầu tiên đưa người hạ cánh Mặt Trăng trong chương trình Artemis. Chuyến bay thử hôm 20/4 hướng tới phóng tầng trên của Starship vòng quanh Trái Đất và hạ cánh xuống Thái Bình Dương gần Hawaii. Tuy nhiên, quá trình không diễn ra thuận lợi. Hai tầng của phương tiện không tách rời như kế hoạch. SpaceX gửi lệnh cho nguyên mẫu tự hủy trong không trung phía trên vịnh Mexico vài phút sau khi cất cánh.

SpaceX đang chế tạo nhiều phương tiện Starship ở cơ sở Starbase và dự định phóng phiên bản tiếp theo trong thời gian ngắn. Gần đây Musk cho biết chuyến bay tiếp theo của Starship có thể diễn ra trong vòng hai tháng tới nếu hệ thống tấm chắn thép sẵn sàng và Cục quản lý hàng không liên bang Mỹ cấp phép cho nhiệm vụ.

An Khang (Theo Space)
Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,802Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh