Ngày 10/9, nhà mạng SK Telecom của Hàn Quốc đã ký một Biên bản ghi nhớ (MOU) với Samsung, Hewlett Packard Enterprise (HPE) và Intel để hợp tác thương mại hóa nền tảng ảo hóa các chức năng mạng 5G tiên tiến.

Theo Biên bản ghi nhớ, bốn công ty sẽ cùng nhau phát triển các công nghệ ảo hóa các chức năng mạng (NFV) tiên tiến cho cơ sở hạ tầng mạng 5G, thiết lập một quy trình chuẩn hóa để áp dụng NFV và phát triển các công nghệ có thể khai thác các khả năng của mạng ảo hóa.

Với sự hợp tác này, các công ty sẽ có thể giảm thời gian cần thiết để xác thực và tích hợp các công nghệ từ các nhà cung cấp khác nhau cũng như kiểm nghiệm chúng trong mạng. Điều này sẽ giúp giới thiệu nhanh hơn các công nghệ tiên tiến mới nhằm nâng cao trải nghiệm cho người dùng đầu cuối.

SK Telecom thành lập liên minh phát triển nền tảng ảo hóa các chức năng mạng 5G

Các nhà khai thác di động sẽ có thể hưởng lợi từ việc giảm đáng kể thời gian tiếp thị cho các dịch vụ 5G mới nhất như thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR) thông qua nền tảng NFV. Trước đây, họ phải cài đặt từng thiết bị phần cứng mới hoặc nâng cấp những thiết bị hiện có để giới thiệu một dịch vụ mới.

Bốn công ty sẽ hiện thực hóa nền tảng NFV 5G tiên tiến bằng cách áp dụng giải pháp 5G của Samsung dựa trên công nghệ của Intel và HPE vào mạng 5G của SK Telecom.

Để đạt được mục tiêu này, Intel sẽ cung cấp các công nghệ mới nhất của mình, bao gồm bộ xử lý Intel Xeon, bộ điều hợp mạng Ethernet 800 Series và Ổ đĩa trạng thái rắn. Trong khi HPE sẽ cung cấp máy chủ HPE ProLiant cho Samsung nhằm mục đích phát triển và kiểm tra trong giai đoạn đầu. SK Telecom có kế hoạch thiết lập một quy trình ảo hóa mạng 5G, bao gồm việc kết nối mạng lõi 5G của mình với các giải pháp ảo hóa mạng 5G của Samsung.

Kang Jong-ryeol, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Trung tâm Cơ sở hạ tầng CNTT-TT của SK Telecom cho biết: “Thông qua sự hợp tác toàn cầu này, chúng tôi sẽ đảm bảo cơ sở vững chắc cho việc thương mại hóa nền tảng NFV 5G đã phát triển và cung cấp các dịch vụ sáng tạo hơn cho khách hàng của chúng tôi. Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển các công nghệ mới cho quá trình phát triển NFV 5G để đóng vai trò là người đi đầu trong việc hiện thực hóa các dịch vụ truyền thông của tương lai”.

“Cùng với SK Telecom, HPE và Intel, Samsung sẽ đặt nền móng cho công nghệ ảo hóa mạng để cho phép SK Telecom nhanh chóng áp dụng các giải pháp ảo hóa của Samsung trên các nền tảng phần cứng của đối tác. Khi ngày càng có nhiều nhà khai thác sử dụng mạng ảo hóa, sự hợp tác này sẽ là một ví dụ điển hình cho việc chuyển đổi các mạng hiện tại sang mạng ảo. Với các thành công trong việc thương mại hóa 5G, chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng vị thế dẫn đầu 5G của mình, cho phép khách hàng trải nghiệm các dịch vụ 5G phong phú”, Roh Won-il, Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Trưởng bộ phận chiến lược sản phẩm của Samsung cho biết thêm.

Liên quan đến việc hợp tác này, Dan Rodriguez, Phó Chủ tịch công ty kiêm Tổng Giám đốc của Nhóm nền tảng mạng Intel cho biết: “Sự hợp tác trong ngành công nghiệp là điều cần thiết để đẩy nhanh việc triển khai mạng 5G. Sự hợp tác giữa SK Telecom, Intel, HPE và Samsung sẽ là công cụ giúp SK Telecom triển khai các công nghệ mới nhất và các khả năng mới theo cách nhanh hơn và linh hoạt hơn, cuối cùng là cung cấp các dịch vụ sáng tạo mới cho người dùng đầu cuối của họ”.

Trong khi đó, Claus Pedersen, Phó Chủ tịch phụ trách Giải pháp hạ tầng viễn thông của HPE thì cho rằng: “Chúng tôi rất vui khi được cung cấp cơ sở hạ tầng viễn thông được tối ưu hóa trong quá trình hợp tác với SK Telecom, Samsung và Intel. HPE tin rằng tương lai của 5G nằm ở sự đổi mới phần cứng và phần mềm mở có thể tương tác từ các nhà cung cấp khác nhau. Đây là một bằng chứng nữa cho thấy HPE là nhà cung cấp cơ sở hạ tầng mở hàng đầu cho 5G, giúp các công ty viễn thông triển khai dịch vụ 5G nhanh hơn, trên các nền tảng được tối ưu hóa an toàn”.

Phan Văn Hòa (theo Businesskorea)

Malaysia hoãn triển khai 5G

Theo kế hoạch hạ tầng số mới nhất, Malaysia sẽ lùi lịch giới thiệu 5G sang sớm nhất là năm 2022.