Thứ Ba, Tháng Ba 21, 2023

Quốc hội Nhật đuổi nghị sĩ chưa bao giờ đi làm


Thượng nghị sĩ Nhật Higashitani, xuất thân là YouTuber nổi tiếng, bị tước tư cách vì chưa bao giờ tới nơi làm việc từ khi đắc cử năm ngoái.

Ủy ban kỷ luật quốc hội Nhật Bản hôm 14/3 thống nhất tước tư cách thượng nghị sĩ Yoshikazu Higashitani, hay còn được biết đến với cái tên GaaSyy, 51 tuổi, vì không tham dự một phiên họp nào từ khi đắc cử vào tháng 7/2022.

“Ủy ban đưa ra kết luận sau khi cân nhắc tầm quan trọng của quy trình bầu cử dân chủ. Ông GaaSyy không hiểu các nền tảng của dân chủ, vốn phải dựa trên luật pháp và quy định”, lãnh đạo ủy ban kỷ luật Muneo Suzuki nói.

Trước đó quốc hội Nhật Bản yêu cầu ông GaaSyy tới Tokyo để trực tiếp xin lỗi về sự vắng mặt liên tục, thêm rằng đây là cơ hội cuối cùng của ông. Tuy nhiên, GaaSyy không xuất hiện và vẫn hoạt động trên kênh YouTube, thông báo về kế hoạch cứu trợ động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Yoshikazu Higashitani hồi tháng 7/2022. Ảnh: Mainichi.

Ông Yoshikazu Higashitani hồi tháng 7/2022. Ảnh: Mainichi.

Vị trí của GaaSyy sẽ được thay thế bởi một ứng viên từ cùng đảng Seijika Joshi 48 của ông này. Thay mặt GaaSyy, Satoshi Hamada, một nhà lập pháp khác thuộc đảng Seijika Joshi 48, đã phản đối quyết định, nói rằng nó đi ngược lại ý muốn của những người đã bỏ phiếu cho GaaSyy.

Trước khi trở thành thượng nghị sĩ, ông GaaSyy nổi tiếng trên YouTube vì thường xuyên làm các video bàn luận về người nổi tiếng.

GaaSyy được cho là đang ở Dubai. Ông nói rằng không thể quay lại Nhật Bản vì lo sợ có thể bị bắt. Cảnh sát đang điều tra GaaSyy với cáo buộc đe dọa và phỉ báng những người nổi tiếng trong các video trên mạng. Theo hiến pháp Nhật, các nghị sĩ không thể bị bắt khi các phiên họp quốc hội đang diễn ra. Nhưng khi GaaSyy mất ghế, ông sẽ không còn được hưởng quyền miễn trừ.

Tước tư cách là hình phạt nghiêm khắc nhất với các nghị sĩ Nhật Bản. Kể từ năm 1950, quốc hội Nhật Bản chỉ đưa ra quyết định tước tư cách thành viên hai lần và ông GaaSyy là nghị sĩ đầu tiên bị đuổi vì liên tục vắng mặt.

Ngọc Ánh (Theo BBC/Japan Times)Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,747Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh