Thứ Ba, Tháng Ba 21, 2023

Phóng viên Iraq ‘không hối tiếc’ khi ném giày vào ông Bush


Phóng viên Iraq từng ngồi tù vì ném giày vào tổng thống Mỹ George W. Bush năm 2008 khẳng định vẫn còn tức giận và không hối tiếc.

“Những người đến Iraq 20 năm trước cùng lính Mỹ đến nay vẫn lãnh đạo đất nước. Mỹ biết rất rõ họ đã mang đến Iraq những chính trị gia rởm”, phóng viên Muntazer al-Zaidi nói trong cuộc phỏng vấn được Reuters đăng tải hôm nay, khi nhắc lại hành động ném giày vào tổng thống Mỹ lúc bấy giờ, George W. Bush, trong cuộc họp báo ở Baghdad năm 2008.

Ông Bush khi đó đang công du Iraq trước khi rời nhiệm sở. Trong buổi họp báo, al-Zaidi đã tháo cả hai chiếc giày ném vào ông Bush, nhưng tổng thống Mỹ né được, còn phóng viên Iraq bị lực lượng an ninh đè xuống sàn và lôi ra ngoài.

Phóng viên ném giày vào ông Bush nói không hối hận

Muntazer al-Zaidi ném giày vào ông Bush trong cuộc họp báo ở Baghdad năm 2008. Video: Al Jazeera.

Trong thế giới Arab, việc ném giày vào ai đó là hành động xúc phạm nghiêm trọng. Phóng viên này bị kết án ba năm tù vì tấn công nguyên thủ nước ngoài tới thăm, nhưng được giảm xuống còn 12 tháng. Al-Zaidi được “thả có điều kiện” sau khi ngồi tù 6 tháng.

Sau khi ra tù, Zaidi tới Lebanon sinh sống, nhưng trở lại Iraq hồi năm 2018 để tranh cử vào quốc hội nhằm tìm cách chống tham nhũng, nhưng thất bại.

“Bạn thấy cay đắng khi chứng kiến nỗi đau của người dân mỗi ngày”, Zaidi nói, thêm rằng sẽ tiếp tục vận động chống tham nhũng và chưa bao giờ hối tiếc về hành động ném giày.

“Cảnh tượng này là bằng chứng cho thấy một người bình thường có khả năng nói không với những người ngạo mạn nắm trong tay mọi quyền lực, vũ khí, truyền thông, tiền bạc và quyền lực, cũng như nói rằng ông ấy đã sai”, al-Zaidi nhấn mạnh.

Ông Bush đã bị chỉ trích trên khắp Trung Đông vì lật đổ chế độ Saddam Hussein, một quyết định được đưa ra dựa trên thông tin tình báo sai lầm của Mỹ rằng lãnh đạo Iraq tích trữ vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Ông khi đó nói sự cố bị ném giày “giống như đi đến một cuộc vận động chính trị và bị mọi người la mắng. Hành động đó là cách để họ thu hút sự chú ý”.

Muntazer al-Zaidi tại nhà riêng ở Baghdad hôm 8/2. Ảnh: Reuters.

Muntazer al-Zaidi tại nhà riêng ở Baghdad hôm 8/2. Ảnh: Reuters.

Huyền Lê (Theo Reuters)Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,748Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh