Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023

Phát hiện nấm mồ của trạm đổ bộ Nhật Bản trên Mặt Trăng


Tàu quay quanh quỹ đạo Lunar Reconnaissance của NASA phát hiện những mảnh vỡ của trạm đổ bộ tư nhân Nhật Bản hạ cánh thất bại trên Mặt Trăng hồi tháng 4.

Vị trí rơi của trạm Hakuto-R trên Mặt Trăng. Ảnh: NASA

Vị trí rơi của trạm Hakuto-R trên Mặt Trăng. Ảnh: NASA

Hôm 26/4, LRO chụp 10 bức ảnh quanh khu vực hạ cánh của trạm Hakuto-R bằng camera góc hẹp (NAC) và các nhà khoa học phụ trách dự án quyết định tìm kiếm trạm đổ bộ thất lạc. Những bức ảnh do đội ngũ Camera tàu Lunar Reconnaissance (LROC) chia sẻ hôm 23/5 cho thấy ít nhất 4 mảnh vỡ lớn và một số thay đổi nhỏ trên bề mặt Mặt Trăng ở 47,581 độ vĩ bắc và 44,094 độ kinh đông.

“Trong ảnh có vài điểm sáng ở góc trên bên trái và điểm tối ở góc dưới bên phải. Chúng ở đối diện những khối đá cuội gần đó, chứng tỏ có một miệng hố nhỏ hoặc nhiều bộ phận khác nhau ở phần thân trạm đổ bộ. Khu vực này sẽ được phân tích kỹ hơn trong vài tháng tới khi LROC có cơ hội chụp ảnh lại dưới nhiều điều kiện ánh sáng và góc nhìn”, nhóm nghiên cứu cho biết.

Trạm đổ bộ Hakuto-R mang robot tự hành nhỏ của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất, tìm cách hạ cánh hôm 25/4, hướng tới miệng hố Atlas. Tuy nhiên, công ty iSpace mất liên lạc với trạm đổ bộ chỉ ít phút trước thời điểm hạ cánh dự kiến. Sau đó, công ty xác nhận trạm Hakuto-R không thể tiếp đất an toàn.

LRO từng chụp ảnh vị trí của những lần hạ cánh thất bại trước đó, bao gồm tàu vũ trụ Beresheet của Israel năm 2019. Nếu thành công, trạm Hakuto-R của công ty iSpace ở Tokyo sẽ là tàu vũ trụ tư nhân đầu tiên hạ cánh nhẹ nhàng xuống Mặt Trăng. Dù thất bại, họ đang tìm cách quay trở lại Mặt Trăng. Công ty đang phát triển nhiệm vụ thứ hai và ba lần lượt vào các năm 2024 và 2025.

Phương Hoa (Theo Space)
Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,802Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh