Thứ Năm, Tháng Ba 30, 2023

Phanh gấp tránh xe máy, xe rơ-moóc gãy gập đầu


Vĩnh PhúcPhanh gấp tránh xe máy, các bó thép trên xe đầu kéo xô về phía trước khiến cabin gãy gập, hôm 16/3 tại Tam Đảo.

Tránh xe máy, xe đầu kéo gãy gập

Tình huống giao thông: Tại ngã tư có vòng xuyến xã Hợp Châu, Tam Đảo, xe máy và xe rơ-moóc di chuyển cùng chiều vào ngã tư. Khi hai xe sát nhau, xe máy bất ngờ rẽ trái không quan sát, khiến tài xế chiếc xe đầu kéo phía sau phải phanh gấp. Quán tính lớn khiến các bó thép trên xe lao về phía trước, ủi gãy phần đầu xe, gập xuống đường. May mắn tài xế không bị thương, chiếc xe hư hỏng nặng.

Kỹ năng lái xe: Khi muốn chuyển hướng, các phương tiện cần quan sát giao thông xung quanh, đặc biệt là phía sau, chỉ chuyển hướng khi có đủ không gian an toàn.

Với các xe to như xe khách, xe tải, container, đầu kéo… khi tới nơi đường giao nhau cần chủ động giảm tốc độ từ trước, không lao vào ngã tư với tâm thế xe khác phải tránh mình. Khi có sự cố bất ngờ, trọng lượng lớn kéo theo quán tính lớn buộc xe cần nhiều thời gian, quãng đường để phanh dừng. Cụ thể, trên mặt đường khô ráo, một xe tải chạy ở tốc độ 60 km/h cần 81 m để phanh dừng.

Nếu phanh đột ngột với lực lớn dễ xảy ra hiện tượng mất thăng bằng như trong video. Trên thế giới đã có nhiều trường hợp các cột sắt, bê-tông từ phía sau lao lên cabin, gây chết người.

Các phương tiện đi xung quanh những loại xe lớn này cũng cần chú ý cách càng xa càng tốt, vì vùng điểm mù với tài xế là rất lớn. Xe máy, ôtô con hoàn toàn có thể bị đâm, ủn đi mà tài xế xe đầu kéo không hay biết.

Nguyên VũVnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,757Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh