Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023

Ông Trump kêu gọi đảng Cộng hòa cứng rắn về đàm phán trần nợ


Cựu tổng thống Mỹ Trump kêu gọi các nghị sĩ Cộng hòa xoáy sâu vào các cuộc đàm phán về trần nợ, không nhượng bộ Nhà Trắng.

“Các đảng viên Cộng hòa không nên thỏa thuận về trần nợ khi chưa đạt được thứ mình muốn. Đó là cách đảng Dân chủ luôn hành xử với chúng ta. Đừng bỏ cuộc!”, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đăng lên mạng xã hội Truth Social hôm 19/5.

Phát ngôn của ông Trump được đưa ra khi hạ nghị sĩ Garret Graves, nhà đàm phán hàng đầu của Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy, bày tỏ thất vọng khi các bên chưa đạt được thỏa thuận về nâng trần nợ công. Ông Graves cáo buộc đảng Dân chủ là nguyên nhân cho bế tắc này.

Cựu tổng thống Trump vẫn duy trì ảnh hưởng ở đảng Cộng hòa và lời kêu gọi của ông có thể cản trở các cuộc đàm phán với phe Dân chủ. Ông Trump trước đó nói rằng các nghị sĩ Cộng hòa nên từ chối nâng trần nợ công để chính phủ Mỹ vỡ nợ, nếu phe Dân chủ không nhượng bộ.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump tại sân bay Aberdeen, Scotland, ngày 1/5. Ảnh: AFP

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump tại sân bay Aberdeen, Scotland, ngày 1/5. Ảnh: AFP

Các nhà đàm phán đại diện chính phủ của Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện McCarthy dự kiến tiếp tục thảo luận trong những ngày tới. Tổng thống Biden, ông McCarthy và các lãnh đạo quốc hội khác có thể sẽ nhóm họp vào tuần tới khi ông chủ Nhà Trắng trở về từ Nhật Bản.

Nhóm thượng nghị sĩ Dân chủ trong khi đó cũng kêu gọi ông Biden kích hoạt Tu chính án 14 để tránh Mỹ vỡ nợ, nếu đàm phán với phe Cộng hòa thất bại.

Theo Tu chính án thứ 14, tổng thống Mỹ được phép vượt quyền quốc hội nếu việc Nhà Trắng và quốc hội không thể nâng trần nợ được coi là vi hiến. Khi đó, Bộ Tài chính Mỹ có thể tiếp tục vay tiền vượt trần nợ để duy trì chính phủ hoạt động.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cảnh báo những động thái này có thể phản tác dụng một cách nguy hiểm. Ngoài ra, phe Cộng hòa cũng có thể kiện chính quyền ông Biden vượt thẩm quyền hành pháp, với quá trình kiện tụng khả năng cao lên tới Tòa án Tối cao, ảnh hưởng đến uy tín của Mỹ.

Mỹ hồi tháng 1 chạm trần nợ công 31,4 nghìn tỷ USD do quốc hội thiết lập, buộc Bộ Tài chính phải triển khai các biện pháp đặc biệt để duy trì chính phủ hoạt động. Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cảnh báo Mỹ có thể vỡ nợ vào ngày 1/6 nếu quốc hội không giải quyết vấn đề nâng trần nợ công.

Giới chuyên gia kinh tế cảnh báo vỡ nợ sẽ tạo ra nhiều hệ quả nghiêm trọng đến kinh tế cũng như an sinh xã hội Mỹ. Chính phủ Mỹ không thể thanh toán các nghĩa vụ nợ, thị trường tài chính bị ảnh hưởng, Bộ Tài chính có thể phải hoãn chi trả cho khoảng 66 triệu người thuộc diện nhận trợ cấp hàng tháng.

Ngọc Ánh (Theo Hill)
Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,802Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh