Thứ Tư, Tháng Hai 1, 2023

Ông Trump dẫn đầu thăm dò về ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa


Cựu tổng thống Trump dẫn trước Thống đốc Florida DeSantis với cách biệt 17% trong cuộc thăm dò về ứng viên đại diện đảng Cộng hòa tranh cử năm 2024.

Morning Consult hôm 18/1 công bố kết quả thăm dò về các ứng viên tiềm năng cho vòng bỏ phiếu sơ bộ để tìm ra đại diện của đảng Cộng hòa tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm sau. Kết quả thăm dò cho thấy cựu tổng thống Mỹ Donald Trump nhận được 48% ủng hộ, theo sau là Thống đốc Florida Ron DeSantis với 31% ủng hộ.

Morning Consult là công ty toàn cầu có trụ sở ở Mỹ chuyên về khoa học dữ liệu. Công ty này cung cấp các công cụ nghiên cứu khảo sát toàn cầu, dữ liệu và tin tức cho các tổ chức trong lĩnh vực kinh doanh, tiếp thị, kinh tế và chính trị.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) bắt tay Thống đốc Florida DeSantis tại sự kiện vận động tranh cử thống đốc ở Tampa, bang Florida hồi tháng 7/2018. Ảnh: AP.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) bắt tay Thống đốc Florida DeSantis tại sự kiện vận động tranh cử thống đốc ở Tampa, bang Florida hồi tháng 7/2018. Ảnh: AP.

Xếp thứ ba và thứ tư trong bảng thăm dò là cựu phó tổng thống Mỹ Mike Pence và hạ nghị sĩ Liz Cheney, với tỷ lệ ủng hộ lần lượt là 8% và 3%. Cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley và thượng nghị sĩ Ted Cruz đều nhận 2% ủng hộ.

Tỷ lệ ủng hộ cựu tổng thống Trump trong các cuộc thăm dò của Morning Consult tháng qua nằm trong khoảng 45-50%, trong khi con số này của ông DeSantis dao động khoảng 30%.

Nhóm làm thăm dò nhận thấy mức độ được yêu thích của đảng viên Cộng hòa với ông Trump đã cải thiện trong tháng qua, với 77% người được hỏi có cái nhìn thiện cảm với ông. Cuộc thăm dò của Morning Consult được tiến hành từ ngày 13 tới 15/1 với sự tham gia của 829 cử tri đảng Cộng hòa.

Trong khi đó, kết quả khảo sát do USA Today phối hợp Đại học Suffolk thực hiện và công bố hồi tháng 12/2022 cho thấy Thống đốc Florida DeSantis dẫn trước ông Trump 23 điểm % ủng hộ.

Cựu tổng thống Mỹ Trump là ứng viên đầu tiên của đảng Cộng hòa tuyên bố tham gia tranh cử vào năm 2024. Thống đốc Florida DeSantis chưa tuyên bố tranh cử, song được đánh giá là ngôi sao đang lên của đảng Cộng hòa. Trả lời phỏng vấn ngày 16/1, Trump nói ông “sẽ giải quyết như cách vẫn làm” nếu DeSantis trở thành đối thủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Ngọc Ánh (Theo Hill)Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,694Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh