Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023

Ông Medvedev chỉ trích NATO tiếp tục chuyển vũ khí cho Ukraine


Ông Medvedev chỉ trích NATO chuyển vũ khí hạng nặng cho Ukraine, cảnh báo điều này làm tăng nguy cơ xảy ra thảm họa.

“Họ càng cung cấp thêm vũ khí, thế giới càng nguy hiểm”, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev ngày 23/5 nói với hãng thông tấn TASS RIA. “Và các vũ khí này càng có sức tàn phá, kịch bản thường được biết đến là tận thế hạt nhân càng dễ xảy ra”.

Ông Medvedev cáo buộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không đánh giá nguy cơ chiến tranh hạt nhân một cách nghiêm túc và đang phạm sai lầm lớn.

“Dường như họ nghĩ rằng một cuộc xung đột hạt nhân, hay tận thế hạt nhân, không bao giờ có thể xảy ra”, ông Medvedev nói. NATO “đã sai và một lúc nào đó, các sự kiện có thể thay đổi hoàn toàn bất ngờ”.

“Liên minh Bắc Đại Tây Dương sẽ phải chịu toàn bộ trách nhiệm”, ông cho biết, thêm rằng không ai biết điểm không thể quay lại đã bị vượt qua hay chưa.

Nga nhiều lần cáo buộc phương Tây tham gia chiến tranh ủy nhiệm với Moskva ở Ukraine, cảnh báo tình hình có thể leo thang thành một cuộc xung đột lớn hơn. Phương Tây hỗ trợ Ukraine đối phó Nga nhưng nhấn mạnh không muốn xảy ra đối đầu quân sự trực tiếp giữa NATO và Nga.

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: TASS

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: TASS

Ông Medvedev thường xuyên đưa ra các tuyên bố cứng rắn nhắm tới Mỹ và các đồng minh châu Âu. Ông còn nhiều lần nhắc lại tuyên bố rằng Nga có quyền sử dụng vũ khí hạt nhân khi cần.

Ông Medvedev ngày 12/5 cho rằng “kẻ thù của Nga thực sự đang đẩy thế giới tới bờ vực Thế chiến III cũng như một thảm họa toàn cầu, trong đó không bên nào có thể thắng”. Hồi đầu năm, ông cáo buộc Mỹ và các đồng minh gần như châm ngòi Thế chiến III bằng cách chuẩn bị tấn công Nga, khiến nước này buộc phải hành động.

Phương Tây đã viện trợ hàng loạt vũ khí, đạn dược và thiết bị quân sự cho Ukraine để đối phó chiến dịch của Nga. Mỹ đang là quốc gia dẫn đầu nỗ lực, với tổng giá trị viện trợ khoảng 37 tỷ USD. Ukraine được cho là chuẩn bị triển khai một cuộc phản công quy mô lớn nhưng một số chuyên gia phương Tây đánh giá với nguồn lực hiện tại, Kiev khó giành chiến thắng mang tính quyết định và thay đổi cục diện chiến trường.

Cục diện chiến sự Ukraine. Đồ họa: WP

Cục diện chiến sự Ukraine. Đồ họa: WP

Như Tâm (Theo Reuters, TASS)
Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,802Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh