Thứ Sáu, Tháng Ba 31, 2023

Ông Biden nói cựu tổng thống Jimmy Carter nhờ đọc điếu văn


Joe Biden tiết lộ ông Carter yêu cầu mình đọc điếu văn tại tang lễ, trong trường hợp cựu tổng thống 98 tuổi qua đời.

“Cựu tổng thống Jimmy Carter yêu cầu tôi đọc điếu văn, xin lỗi, tôi không nên nói điều này”, Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại một buổi gây quỹ ở Rancho Santa Fe, California, ngày 13/3.

“Tôi đã dành thời gian với ông ấy, bệnh tật cuối cùng cũng đuổi kịp, nhưng họ đã tìm được cách giúp ông cầm cự lâu hơn”, Tổng thống Mỹ nói thêm, đề cập cuộc chiến lâu dài với căn bệnh ung thư của ông Carter.

Năm 2015, cựu tổng thống Carter thông báo 4 khối u đã di căn đến não. Sau điều trị, sức khỏe của ông cải thiện đáng kể vào cuối năm đó. Nhưng ông đối mặt một loạt vấn đề nghiêm trọng năm 2019 và phải phẫu thuật giảm áp lực lên não.

Trung tâm Carter tháng trước thông báo cựu tổng thống đã quyết định dành thời gian bên gia đình và được chăm sóc cuối đời tại nhà riêng ở Georgia, thay vì can thiệp y tế bổ sung. Ông Biden cùng loạt quan chức Mỹ đã gửi lời cầu nguyện tới cựu tổng thống Carter sau tin tức này.

Thượng nghị sĩ Joe Biden (phải) nói chuyện cùng tổng thống Jimmy Carter tại một buổi gây quỹ ở Delaware, tháng 2/1978. Ảnh: AP.

Thượng nghị sĩ Joe Biden (phải) nói chuyện cùng tổng thống Jimmy Carter tại một buổi gây quỹ ở Delaware, tháng 2/1978. Ảnh: AP.

Ông Carter, 98 tuổi, là cựu tổng thống Mỹ cao tuổi nhất còn sống sau khi ông George H.W. Bush qua đời cuối năm 2018 ở tuổi 94. Ông Carter những năm qua ít xuất hiện trước công chúng do đại dịch Covid-19, song vẫn bình luận về những vấn đề thế giới.

Ông Carter từng là nông dân trồng lạc và trung úy hải quân Mỹ trước khi tham gia chính trường với tư cách đảng viên Dân chủ. Ông Carter giữ chức thống đốc bang Georgia năm 1971-1975 và tổng thống Mỹ năm 1977-1981.

Sau khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống, ông Carter cùng vợ là Rosalynn thành lập Trung tâm Carter với mục tiêu thúc đẩy hòa bình và y tế thế giới. Cựu tổng thống Carter năm 2002 nhận giải Nobel Hòa bình vì nỗ lực thúc đẩy hòa bình toàn cầu.

Ông Biden là quan chức dân cử đầu tiên bên ngoài bang Georgia hậu thuẫn ông Carter trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 1976. Năm 2020, ông Carter gọi ông Biden là “người ủng hộ đầu tiên và hiệu quả nhất tại Thượng viện”, đồng thời là một người bạn trung thành và tận tụy. Lần gần nhất Tổng thống Mỹ gặp ông Carter là trong chuyến thăm thị trấn Plains ở Georgia vào năm 2021.

Đức Trung (Theo CNN)Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,756Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh