Thứ Năm, Tháng Ba 23, 2023

Nữ giới Đan Mạch có thể phải đi nghĩa vụ quân sự


Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch nói nữ giới nên sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ quân sự, trong bối cảnh căng thẳng khu vực gia tăng vì chiến sự Nga – Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Jacob Ellemann-Jensen ngày 25/1 nói với kênh truyền hình TV2 rằng cần tăng quy mô quân đội Đan Mạch và tình trạng hiện tại khiến họ không thể bảo vệ đất nước đầy đủ. Ông cho rằng nữ giới nên sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Luật của Đan Mạch cho phép lực lượng vũ trang yêu cầu tất cả nam giới trên 18 tuổi đủ điều kiện sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự, với thời gian từ 4-12 tháng. Phụ nữ có thể tham gia tự nguyện.

Tuy nhiên, do số lượng lính tình nguyện cao, chiếm 96% quân nhân, lượng lính nghĩa vụ phục vụ trong quân đội còn thấp và chiếm chưa đến 1% lực lượng vũ trang.

Quân nhân Đan Mạch diễu hành tại Aalborg, tháng 9/2021. Ảnh: AFP.

Quân nhân Đan Mạch diễu hành tại Aalborg, tháng 9/2021. Ảnh: AFP.

Bộ trưởng nói Copenhaghen không thể tiếp tục dựa dẫm vào lính tình nguyện, mà cần tất cả mọi người đủ điều kiện, kể cả nữ giới, tham gia nghĩa vụ quân sự bắt buộc. Ông nói rằng Đan Mạch, cũng như các nước láng giềng và đồng minh, đối mặt đối thủ chung là Nga. Ông cho rằng Nga sẽ mở rộng chiến dịch quân sự sang phần khác ở châu Âu nếu họ thắng ở Ukraine.

“Moskva phải thua”, ông Ellemann-Jensen nói.

Nữ giới hiện chiếm 17% tổng số nhân sự trong quân đội Đan Mạch. Bộ trưởng Ellemann-Jensen tin rằng “các lực lượng sẽ hưởng lợi nhiều hơn khi có nhiều phụ nữ gia nhập hơn”, lưu ý động thái này cũng cho phép đất nước đáp ứng các yêu cầu của NATO.

Điện Kremlin chưa bình luận về phát ngôn của Bộ trưởng Ellemann-Jensen.

Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch nêu bình luận sau khi chính phủ hứng chỉ trích “không đầu tư đủ cho quân đội” sau khi một báo cáo của NATO được công bố. Copenhagen tháng trước công bố kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng thêm 660 triệu USD để đáp ứng yêu cầu chi 2% GDP cho quốc phòng của NATO. Chính phủ Đan Mạch thậm chí hủy bỏ một ngày lễ tôn giáo của quốc gia để đạt được mục tiêu này vào năm 2030, sớm ba năm so với kế hoạch.

Đức Trung (Theo RT)Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,746Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh