Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023

Những phụ nữ Ukraine đảm đương công việc của nam giới


Khi nam giới Ukraine nhập ngũ tham gia chiến đấu, phụ nữ nước này đảm đương những công việc trước giờ không dành cho họ.

Luật pháp Ukraine trước đây cấm phụ nữ làm những công việc được cho là nguy hiểm như khai thác dưới lòng đất, rèn kim loại nóng và vận hành máy móc hạng nặng.

Sau khi Nga mở chiến dịch tại Ukraine hồi tháng 2/2022, hàng nghìn nam giới Ukraine đã rời bỏ công việc để lên đường nhập ngũ. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố thiết quân luật, đình chỉ thực thi luật pháp hiện hành. Sự vắng bóng của nam giới Ukraine khiến phụ nữ nước này chuyển sang đảm đương những công việc cần sức khỏe và ẩn chứa nguy hiểm.

Tetiana làm công việc dưới hầm mỏ ở miền đông Ukraine. Ảnh: CNN

Tetiana làm công việc dưới hầm mỏ ở miền đông Ukraine. Ảnh: CNN

Tetiana, 38 tuổi, xuất thân từ một gia đình nhiều đời làm nghề khai thác than. Ông, bố và chú của Tetiana đều làm việc trong hầm mỏ, nên khi còn nhỏ cô đã mơ ước nối nghiệp gia đình.

Trước đây, công việc dưới độ sâu hàng nghìn mét dưới lòng đất không dành cho Tetiana, nên cô làm việc trên mặt đất, phụ trách nhiệm vụ theo dõi mức độ khí metan trong hầm.

Khi hàng trăm thợ mỏ lên đường nhập ngũ, công ty khai thác của Tetiana bắt đầu đề nghị các nhân viên nữ tình nguyện làm việc dưới lòng đất và cô là một trong những người đầu tiên xung phong.

Tetiana cùng 44 nữ đồng nghiệp khác đang làm việc dưới mỏ than ở miền đông Ukraine và hy vọng vẫn có thể làm công việc này khi chiến sự kết thúc.

Kỹ sư trưởng trong mỏ Oleksander nói rằng ngay khi chiến sự Ukraine kết thúc, ông tin rằng phụ nữ sẽ trở lại làm công việc trên mặt đất và làm những công việc dành cho nữ giới khác. Tuy nhiên, ông Oleksander cũng thừa nhận hầm mỏ này đã không thể tiếp tục hoạt động nếu thiếu bóng những phụ nữ như Tetiana.

Maria Kobets làm công việc trong lò rèn thay chồng. Ảnh: CNN

Maria Kobets làm công việc trong lò rèn thay chồng. Ảnh: CNN

Tại một thị trấn phía bắc Ukraine, Maria Kobets, 30 tuổi, cũng là người phụ nữ dấn thân vào công việc trước giờ chỉ dành cho đàn ông. Cô dành cả ngày làm việc trong lò rèn của chồng Andriy, sau khi anh lên đường nhập ngũ.

Trước chiến sự, Andriy bán những món đồ kim loại trị giá hàng trăm USD cho các khách hàng ở Mỹ và châu Âu. Khi chồng vắng nhà, Kobets nói nhiệm vụ của cô là duy trì hoạt động kinh doanh của gia đình.

“Tôi thường bật khóc khi làm trong lò rèn. Chồng tôi đang bảo vệ đất nước và buộc phải xa gia đình. Công việc này giúp tôi đứng vững và không gục ngã”, Kobets nói.

Kobets cho biết cô thích công việc trong lò rèn, nhưng hy vọng sẽ giao lại cơ sở cho chồng khi anh trở về.

“Đó là công việc nặng nhọc, nhưng thú vị. Tôi muốn làm vì tôi cảm thấy mình yêu thích nó, không phải bị bắt buộc”, Kobets nói.

Ngọc Ánh (Theo CNN)
Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,802Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh