Thứ Năm, Tháng Hai 2, 2023

Nhiều xe hợp đồng nghi chạy ‘dù’


Cục Đường bộ Việt Nam phát hiện 16 đơn vị vận tải có nhiều xe hợp đồng chạy tần suất liên tục, đón khách tại điểm cố định như xe khách.

Ngày 18/1, Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các Sở Giao thông Vận tải kiểm tra, xử lý 16 đơn vị với 42 xe có biểu hiện vi phạm về hành trình, lịch trình chạy xe, địa điểm đón trả khách và hai đơn vị có 10 xe không truyền dữ liệu theo quy định. Các Sở phải báo cáo kết quả xử lý về Cục trước ngày 15/2.

Số liệu phương tiện nói trên được Cục Đường bộ Việt Nam rà soát, trích xuất dữ liệu trong tháng 12/2022. Cục phát hiện các xe hợp đồng này có tần suất hoạt động liên tục, lặp hành trình, lặp điểm đón trả khách, hoạt động giống xe vận tải khách cố định.

Các đơn vị vận tải có nhiều xe bị rà soát như Công ty CP Vận tải và Thương mại Văn Phúc (Thái Nguyên), Phạm Huy Cường (Thái Nguyên), Công ty Dịch vụ vận tải Tú Tài (Ninh Bình)…

Thanh tra giao thông xử phạt xe hợp đồng dừng đỗ sai quy định. Ảnh: Phương Linh

Thanh tra giao thông xử phạt xe hợp đồng dừng đỗ sai quy định. Ảnh: Phương Linh

Các Sở Giao thông Vận tải được yêu cầu bố trí cán bộ theo dõi, khai thác dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình trên hệ thống của Cục Đường bộ Việt Nam, từ đó có thể rà soát hoạt động phương tiện của các đơn vị kinh doanh vận tải tuyến cố định và xe hợp đồng.

Tình trạng xe hợp đồng “trá hình”, hoạt động tương tự xe tuyến cố định xuất hiện nhiều ở các tỉnh thành. Từ đầu năm 2022 đến nay, xe hợp đồng ứng dụng phần mềm hợp đồng điện tử, xe limousine tham gia kinh doanh vận tải ngày càng tăng.

Những xe này có phù hiệu xe hợp đồng nên phải có hợp đồng vận chuyển, thỏa thuận hợp đồng, danh sách khách hàng. Tuy nhiên, một số nhà xe nhận đặt vé theo tuyến, xe hợp đồng nhưng hoạt động trên các tuyến cố định. Đơn vị vận tải bán vé, xác nhận đặt chỗ cho hành khách, thu tiền của từng người dưới các hình thức. Điều này trái với các quy định tại Nghị định 10/2020 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô.

Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam lo ngại, các xe hợp đồng chạy trá hình dẫn đến tình trạng “xe dù, bến cóc”, mất trật tự an toàn giao thông và cạnh tranh không lành mạnh giữa các loại hình kinh doanh vận tải.

Anh DuyVnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,694Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh