Thứ Hai, Tháng Sáu 5, 2023

Nhật khẳng định sẽ không gia nhập NATO


Thủ tướng Fumio Kishida xác nhận NATO xem xét mở văn phòng tại nước này, song Tokyo không có kế hoạch trở thành thành viên liên minh.

Trong phiên họp quốc hội ngày 24/5, các nghị sĩ Nhật Bản đặt câu hỏi với Thủ tướng Fumio Kishida về thông tin NATO sẽ mở văn phòng đại diện đầu tiên ở châu Á tại nước này. Ông Kishida xác nhận vấn đề này đang được các bên liên quan thảo luận, nhưng “chưa có quyết định nào được đưa ra”.

“Nhật Bản cũng không có kế hoạch gia nhập NATO với tư cách thành viên hay bên liên kết với tổ chức này”, ông Kishida nói.

Bình luận của ông Kishida được đưa ra sau khi đại sứ Nhật Bản tại Mỹ đầu tháng này nói rằng NATO đang lên kế hoạch thành lập văn phòng liên lạc ở Tokyo để tạo điều kiện cho các cuộc tham vấn trong khu vực châu Á.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu tại Tokyo ngày 14/4. Ảnh: AFP

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu tại Tokyo ngày 14/4. Ảnh: AFP

Nhật Bản gần đây chủ động tăng cường hợp tác với NATO. Năm 2022, Thủ tướng Kishida trở thành lãnh đạo Nhật Bản đầu tiên dự hội nghị thượng đỉnh NATO. Bộ Ngoại giao Nhật Bản sau đó quyết định lập phái đoàn ở NATO, tách biệt với đại sứ quán của Tokyo tại Brussels, Bỉ.

Về kế hoạch lập văn phòng đại diện của NATO ở Tokyo, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi cho biết Tokyo phải đánh giá lại an ninh khu vực, bởi thế giới ngày càng bất ổn từ khi Nga mở chiến sự ở Ukraine.

Trung Quốc chỉ trích động thái của NATO, cho rằng các quốc gia châu Á – Thái Bình Dương cần “cảnh giác cao độ” đối với NATO, cáo buộc liên minh đe dọa hòa bình và ổn định tại khu vực. Triều Tiên cáo buộc Mỹ đứng sau việc Nhật Bản tăng cường hợp tác với NATO, cho rằng Washington muốn lập một liên minh quân sự ở châu Á.

Huyền Lê (Theo Reuters)
Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,800Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh