Thứ Năm, Tháng Ba 23, 2023

Nhà Trắng tuyên bố không có ý định thù địch với Triều Tiên


Nhà Trắng khẳng định không có ý định thù địch nhằm vào Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng cảnh báo Washington đang chạm lằn ranh đỏ trong khu vực.

“Chúng tôi luôn khẳng định không có ý định thù địch nhằm vào Triều Tiên, cũng như theo đuổi biện pháp ngoại giao nghiêm túc nhằm giải quyết hàng loạt vấn đề liên quan đến hai nước và cả khu vực”, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho biết hôm nay.

Quan chức Nhà Trắng cho biết Mỹ luôn sẵn sàng gặp đại diện Triều Tiên vào thời gian và địa điểm theo yêu cầu của Bình Nhưỡng, đồng thời bác bỏ cáo buộc cho rằng các cuộc tập trận Mỹ – Hàn là động thái gây hấn, làm leo thang căng thẳng khu vực.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby tại cuộc họp báo ngày 27/10/2022. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby họp báo ngày 27/10/2022. Ảnh: Reuters.

“Đó là những đợt diễn tập thường kỳ phù hợp với quy tắc trong quá khứ. Mỹ đang phối hợp chặt chẽ với đồng minh và đối tác để bảo đảm hòa bình, ổn định khu vực. Chúng tôi cũng tiếp tục thực thi các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm hạn chế khả năng phát triển các chương trình vũ khí trái phép của Triều Tiên”, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ nói thêm.

Các phát biểu được đưa ra sau khi Triều Tiên tuyên bố nước này sẽ không đối thoại cho đến khi Mỹ ngừng theo đuổi các chính sách thù địch.

“Tình hình chính trị, quân sự trên bán đảo Triều Tiên và khu vực đã chạm đến lằn ranh đỏ cực điểm do những động thái quân sự liều lĩnh mang tính đối đầu, cũng như hành động thù địch của Mỹ và các lực lượng chư hầu”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nước này cho hay.

Bình Nhưỡng cũng cảnh báo Washington đang biến bán đảo Triều Tiên thành “kho vũ khí khổng lồ và vùng chiến sự nguy hiểm”, nhấn mạnh nước này sẽ phản ứng tương xứng với mọi động thái của Mỹ bằng những chiến lược đối phó mạnh mẽ, trong đó có “lực lượng hạt nhân áp đảo nhất”.

Quân đội Mỹ hôm 1/2 điều oanh tạc cơ chiến lược B-1B Lancer và tiêm kích tàng hình F-22, F-35B diễn tập hiệp đồng với chiến đấu cơ F-35A trong biên chế không quân Hàn Quốc. Các phi cơ cùng hoạt động trên Hoàng Hải, vùng biển nằm giữa bán đảo Triều Tiên và Trung Quốc, đánh dấu cuộc diễn tập không quân đầu tiên giữa Mỹ và Hàn Quốc trong năm nay.

“Cuộc tập trận cho thấy năng lực và ý chí của Mỹ nhằm cung cấp khả năng răn đe mở rộng vững mạnh, đáng tin cậy nhằm đối phó mối đe dọa tên lửa và hạt nhân Triều Tiên”, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ra thông cáo cho hay.

Căng thẳng bán đảo Triều Tiên leo thang khi các bên liên tục tiến hành hoạt động quân sự. Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản gần đây liên tục diễn tập quy mô lớn, trong khi Triều Tiên đáp trả bằng cách thử nghiệm hàng loạt vũ khí mới, trong đó có tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gần đây kêu gọi “gia tăng theo cấp số nhân” kho vũ khí hạt nhân, sau khi tuyên bố Triều Tiên đã trở thành quốc gia hạt nhân và không thể đảo ngược trạng thái này.

Vũ Anh (Theo Reuters)Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,746Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh