Thứ Năm, Tháng Hai 2, 2023

Người trẻ Singapore mệt mỏi vì phong tục lì xì ngày Tết


Joy, tư vấn viên 30 tuổi ở Singapore, năm nay sẽ đón Tết Nguyên đán cùng chồng với tư cách một cặp mới cưới. Và theo phong tục của người Hoa, các cặp vợ chồng sẽ phải phát phong bao tiền mặt cho cha mẹ, người lớn độc thân và trẻ em trong dịp năm mới.

Ban đầu, Joy vẫn đắn đo về việc tặng lì xì cho những người cùng trang lứa, chẳng hạn như anh em họ hàng và bạn bè, trong năm đầu kết hôn, nhưng được mẹ chồng thuyết phục coi đó như một cử chỉ đơn giản để cảm ơn và chúc phúc cho người khác.

“Các phong tục truyền thống còn tồn tại và chúng ta nên tiếp tục nếu có thể. Nhưng tôi cũng tin chắc rằng không nên mù quáng tuân theo tất cả các truyền thống mà không hiểu ý nghĩa của nó” – cô chia sẻ với Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP). “Nếu đó là việc thể hiện mình có bao nhiêu tiền và có thể chia bao nhiêu thì tôi thà chọn không tham gia”.

Đã có nhiều cuộc thảo luận trên các diễn đàn chỉ ra cái gọi là “giá thị trường chấp nhận được” đối với một phong bao lì xì ngày Tết. Và theo một trang web, số tiền được đề xuất có thể dễ dàng lên tới 1.000 SGD (khoảng 750 USD). Đây thực sự là vấn đề quan trọng với nhiều cặp vợ chồng mới, những người đang phải gánh vác các chi phí lớn khác như tiệc cưới và tân trang nhà cửa.

“Thật mệt mỏi” – Lim Kai Xing, 26 tuổi, người đã kết hôn vào tháng 12/2022 nói – “Chúng tôi cảm thấy căng thẳng về tài chính vì có rất nhiều chi phí cùng lúc”. Các khoản chi của cô bao gồm chi phí liên quan đến đám cưới, tuần trăng mật và nội thất nhà mới. Đối với một số người, chi tiêu liên quan đến hôn nhân thời gian này đã bị đội lên do lạm phát.

Trong khi đó, Loh, anh chàng độc thân 36 tuổi, bắt đầu đặt câu hỏi khi nào anh nên ngừng nhận phong bì tiền mặt từ người thân trong dịp năm mới. Anh không có ý định kết hôn và cảm thấy khó xử khi nhận lì xì từ bố mẹ.

Giám đốc điều hành công nghệ 28 tuổi Krystal, tin rằng truyền thống lì xì ngày Tết đã ngày càng phức tạp về mặt ý nghĩa. Cô nói: “Tôi thích nguồn gốc và truyền thống của tục lệ này, nhưng tôi không thích cách nó đang trở thành công cụ đánh giá đối với người thân, đánh đồng nó với lòng hiếu thảo và sự kính trọng”.

“Sẽ luôn có những người thân mong đợi một số tiền nhất định, đặc biệt là đối với những người đã mang đến cho bạn công việc lương cao hoặc ngôi nhà lớn…” – Krystal chia sẻ, cho rằng thay vì loại bỏ truyền thống lì xì, “sẽ tốt hơn nếu nhìn nhận lại và loại bỏ những “độc tính” của nó”.

Cũng là người mới lập gia đình, Krystal cho biết cô sẽ chỉ tặng phong bao lì xì cho bố mẹ và ông bà và một số thành viên nhỏ tuổi hơn trong gia đình vào năm tới. Cô dự kiến chi từ 10 SGD (7,5 USD) đến 20 SGD cho mỗi đứa trẻ, và 80 SGD cho mỗi người họ hàng lớn tuổi, tổng cộng sẽ lên tới 500 SGD (380 USD).

Nam TrungSource link

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,695Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh