Thứ Sáu, Tháng Ba 31, 2023

Người phụ nữ khiến trùm mafia Italy bị bắt


Từ mẩu giấy tìm thấy trong nhà Rosalia, cảnh sát Italy đã phát hiện và bắt Matteo Messina Denaro, ông trùm băng mafia Cosa Nostra khét tiếng.

Giới chức Italy ngày 11/3 thông báo họ đã bắt Rosalia Messina Denaro, 67 tuổi, hồi đầu tháng gần thành phố Palermo. Cảnh sát Italy cho biết Rosalia chính là người ban hành mệnh lệnh, nắm giữ sổ sách và truyền tin cho em họ Matteo khi ông trùm này lẩn trốn lệnh truy nã của giới chức.

“Trong nhiều thập kỷ, Rosalia là người đáng tin cậy nhất với Matteo”, công tố viên Alfredo Montalto cho biết.

Matteo Messina Denaro, 60 tuổi, bị kết án chung thân vắng mặt vì liên quan vụ sát hại thẩm phán chống mafia Giovanni Falcone năm 1992. Ông ta đã bỏ trốn và trở thành tội phạm bị truy nã gắt gao nhất Italy suốt 30 năm qua. Trong quá trình đó, Rosalia thay mặt em họ xử lý công việc hàng ngày của băng đảng.

Rosalia Messina Denaro, em họ của trùm mafia bị truy nã gắt gao nhất Italy. Ảnh: Guardian

Rosalia Messina Denaro, chị họ của trùm mafia bị truy nã gắt gao nhất Italy. Ảnh: Guardian

Rosalia phụ trách “pizzini”, những mẩu giấy ghi thông tin về đơn đặt hàng, ngân sách hay thông điệp cá nhân, được các thành viên Cosa Nostra trao tận tay nhau.

Các điều tra viên từng phát hiện mẩu giấy ghi số tiền chuyển đến và chuyển đi trong tháng 11/2011, với gần 82.000 euro còn lại trong quỹ gia tộc sau khi thanh toán các chi phí. Matteo chỉ đạo chị họ đốt hết những mẩu giấy này ngay sau khi đọc, nhưng Rosalia không thực hiện triệt để và điều này đã khiến em họ bị bắt.

Tháng 12/2022, cảnh sát chống mafia Italy đột nhập nhà Rosalia ở Castelvetrano, để bí mật lắp micro và máy quay. Khi định lắp thiết bị vào một chiếc ghế, họ tìm thấy một mẩu pizzini, trong đó ghi lại chi phí chữa trị cho một người đàn ông mắc ung thư.

Cảnh sát nhận định người đàn ông này chính là Matteo. Họ quyết định lần theo manh mối này và bắt được ông trùm mafia đang điều trị trong một phòng khám tư ở thành phố Palermo, tỉnh Sicily vào ngày 16/1. Các nguồn tin tư pháp cho biết ông trùm mafia thường xuyên đến phòng khám từ sau cuộc phẫu thuật ung thư năm 2022.

Nguyên nhân khiến trùm mafia Italy bị bắt sau 30 năm trốn truy nã

Cảnh sát Italy bắt trùm mafia Matteo Messina Denaro tại thành phố Palermo ngày 16/1. Video: Reuters

Bệnh tật “thường là yếu tố khiến những kẻ trốn truy nã phải lộ diện”, Paolo Guido, công tố viên Palermo, cho biết trong cuộc họp báo ngày 16/1.

Công tố viên mô tả Rosalia là “người phụ nữ có xuất thân và tư tưởng thấm nhuần các giá trị mafia truyền thống”. Người phụ nữ này nhiều khả năng sẽ phải nhận bản án nặng từ các thẩm phán.

Hồng Hạnh (Theo AFP)Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,756Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh