Chủ Nhật, Tháng Một 29, 2023

Người đàn ông vô danh được bệnh viện cứu sống


TP HCMNgười đàn ông khoảng 60 tuổi, bị nhồi máu não, vào viện không có người thân và tiền điều trị, được các bác sĩ phẫu thuật tái thông mạch máu não, vượt cửa tử.

Ngày 18/1, PGS. TS. BS Nguyễn Huy Thắng, Trưởng Khoa Bệnh lý mạch máu não, Bệnh viện Nhân dân 115, cho biết khoảng 20h ngày 23 tháng Chạp (14/1), một phụ nữ bán hàng ở chợ An Đông phát hiện người đàn ông đi lảo đảo, ngã xuống đất. Nghĩ người này say rượu, chị không hỏi han. Sáng hôm sau, khi ra chợ, người phụ nữ vẫn thấy ông này nằm chỗ cũ, mê man, nên đưa vào Bệnh viện Nhân dân 115 cấp cứu.

Bác sĩ Thắng cho biết bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê, đáp ứng kém, liệt nửa người bên phải. Người bệnh được chẩn đoán nhồi máu não cấp bán cầu trái khoảng 16 tiếng sau khởi phát, tắc hoàn toàn động mạch cảnh trong và động mạch não giữa bên trái.

“Bệnh nhân có đủ điều kiện để điều trị tái thông lấy huyết khối nhưng thiếu tiền và tờ cam kết đồng ý điều trị”, bác sĩ Thắng nói, cho biết đây là tình huống thường gặp nhưng rất khó để ra quyết định. Lý do chi phí điều trị luôn là vấn đề lớn, đặc biệt với kỹ thuật tốn kém như lấy huyết khối bằng dụng cụ, chưa kể rủi ro về tính mạng.

“Không có người thân đồng ý ký cam kết cho phép phẫu thuật cũng có thể thành chuyện lớn nếu điều trị thất bại và người nhà xuất hiện để chất vấn trở lại các bác sĩ, bệnh viện”, ông Thắng chia sẻ.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Thắng, ê kíp vẫn quyết định phẫu thuật mới cứu sống người đàn ông. Trong hơn một giờ, bác sĩ can thiệp đã lấy bỏ toàn bộ huyết khối và tái thông động mạch cảnh cũng như động mạch não giữa.

Hiện người bệnh tỉnh, sức cơ chân phải cải thiện rõ nhưng mất ngôn ngữ. Các bác sĩ vẫn chưa liên lạc được với người thân của bệnh nhân.

Giải thích cho tình trạng trên, bác sĩ Trương Lê Tuấn Anh, Phó Khoa Bệnh lý mạch máu não, cho biết bệnh nhân bị tổn thương bán cầu não trái, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng ngôn ngữ.

Người đàn ông vô danh bị đột quỵ não. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Người đàn ông vô danh bị đột quỵ não. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

“Từ trước đến nay, các bệnh nhân đột quỵ vô danh hay vô gia cư vẫn được bệnh viện lo đàng hoàng, đầy đủ”, bác sĩ Tuấn Anh nói và thêm rằng với người bệnh tàn phế, đơn vị sẽ liên hệ các trung tâm xã hội tiếp nhận. Tại đó, bệnh nhân sẽ được chăm lo tắm rửa, ăn uống, thuốc men… Tuy nhiên, nhiều trường hợp vô danh chỉ trong 15-20 ngày đã tìm được thân nhân hoặc người chăm sóc.

“Chúng tôi mong bệnh nhân trên sớm gặp lại gia đình, Tết cũng đang sắp đến gần rồi”, bác sĩ Thắng chia sẻ.

Mỹ ÝVnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,685Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh