Thứ Ba, Tháng Ba 21, 2023

Nghị sĩ Mỹ kêu gọi bắn hạ tiêm kích Nga sau vụ rơi UAV


Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đề xuất Washington bắn hạ chiến đấu cơ Nga áp sát khí tài Mỹ, nhằm đáp trả vụ UAV rơi ở Biển Đen.

“Nếu là tổng thống Ronald Reagan, ông ấy sẽ làm gì vào hoàn cảnh này? Ông ấy sẽ lập tức ra lệnh bắn rơi máy bay Nga nếu họ đe dọa khí tài của chúng ta. Chính sách đối ngoại của Mỹ đang lao dốc không phanh”, thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham, thành viên có quan điểm cứng rắn thuộc đảng Cộng hòa, phát biểu trên truyền hình hôm 15/3.

Ông Graham cho rằng Nga phải chịu trách nhiệm trong vụ máy bay không người lái (UAV) MQ-9 Reaper của Mỹ rơi ở Biển Đen trước đó một ngày, đồng thời phát cảnh báo tới các lãnh đạo Nga. “Nếu máy bay Nga còn áp sát khí tài Mỹ hoạt động trên vùng trời quốc tế, nó sẽ bị bắn hạ”, ông nói.

Nghị sĩ Graham trong một phiên họp tại Thượng viện Mỹ hồi tháng 3/2022. Ảnh: Reuters.

Nghị sĩ Graham trong một phiên họp tại Thượng viện Mỹ hồi tháng 3/2022. Ảnh: Reuters.

Phản ứng với tuyên bố của ông Graham, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho hay Moskva không muốn đối đầu với Washington, nhưng nhấn mạnh mọi cuộc tấn công có chủ đích nhằm vào máy bay Nga trên vùng trời quốc tế sẽ là “lời tuyên chiến nhằm vào cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới”.

“Một số nghị sĩ Mỹ đã phát biểu vượt quá suy nghĩ thông thường. Xung đột quân sự giữa Nga và Mỹ sẽ khác xa cuộc chiến ủy nhiệm được Washington tiến hành ở Ukraine hiện nay. Liệu giới chức Mỹ có sẵn sàng đẩy người dân và cộng đồng quốc tế vào vòng nguy hiểm của chiến tranh hạt nhân toàn diện không? Ngài thượng nghị sĩ hãy đưa ra câu trả lời”, Đại sứ Antonov nói thêm.

Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ cho biết hai tiêm kích Su-27 Nga hôm 14/3 tiếp cận, bay cắt mặt và xả dầu vào UAV MQ-9 Reaper trên vùng biển quốc tế ở Biển Đen, trước khi một chiếc Su-27 va vào cánh quạt UAV và buộc không quân Mỹ điều khiển máy bay lao xuống biển.

Tiêm kích Su-35S Nga áp sát trinh sát cơ P-8A Mỹ ở Địa Trung Hải hồi năm 2020. Ảnh: US Navy.

Tiêm kích Su-35S Nga áp sát trinh sát cơ P-8A Mỹ ở Địa Trung Hải hồi năm 2020. Ảnh: US Navy.

Lầu Năm Góc nói rằng chiếc MQ-9 khi đó đang thực hiện nhiệm vụ tình báo, giám sát và trinh sát (ISR) thông thường. Mỹ sử dụng MQ-9 Reaper cho cả hoạt động giám sát và tấn công mục tiêu mặt đất, loại khí tài này liên tục hoạt động trên Biển Đen để theo dõi hải quân Nga.

Giới chức Nga phủ nhận cáo buộc, cho rằng phi cơ Mỹ cơ động ngoặt gấp và tự rơi sau khi mất lái. Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov khẳng định chiếc MQ-9 đang thu thập dữ liệu mục tiêu để chuyển cho Ukraine trước khi rơi.

Đây là vụ va chạm trực tiếp đầu tiên giữa lực lượng Nga và Mỹ kể từ khi xung đột bùng phát ở Ukraine hồi tháng 2 năm ngoái. Sự việc không gây ra những cuộc đối đầu trên thực địa tiếp theo, nhưng khiến không quân Mỹ tổn thất ít nhất 30 triệu USD.

Vũ Anh (Theo Fox News, TASS)Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,747Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh