Thứ Ba, Tháng Ba 21, 2023

Nghị sĩ Đức nói quân đội ‘cái gì cũng thiếu’


Ủy viên phụ trách quốc phòng của quốc hội Đức nói quân đội nước này đang “thiếu thốn mọi thứ” và trong tình trạng tệ hơn so với tháng 2/2022.

“Quân đội Đức thiếu thốn mọi thứ, thậm chí còn tệ hơn so với ngày 24/2/2022”, Eva Hoegl, Ủy viên phụ trách quốc phòng của quốc hội Đức, cho biết trong báo cáo thường niên hôm nay, nhắc đến thời điểm Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Nghị sĩ Hoegl nói quân đội Đức thiếu huấn luyện, diễn tập và trang bị trên thực địa, kêu gọi chính phủ cải thiện tình trạng được mô tả là “tệ hại” tại các doanh trại. Theo bà, quân đội Đức còn “thiếu nhà vệ sinh, phòng tắm… phòng thể thao trong nhà, bếp ăn, cơ sở chăm sóc, kho vũ khí, đạn được và cả Internet không dây”.

“Tình hình hiện tại đòi hỏi chúng ta không thể để tình trạng như trước 24/2/2022 tiếp diễn”, bà Hoegl cho biết, ước tính số tiền cần để cải thiện hạ tầng các doanh trại là 50 tỷ euro (53,6 tỷ USD).

Eva Hoegl, Ủy viên phụ trách quốc phòng của quốc hội Đức, tại cuộc họp báo ở Berlin ngày 15/3/2022. Ảnh: Reuters.

Eva Hoegl, Ủy viên phụ trách quốc phòng của quốc hội Đức, tại cuộc họp báo ở Berlin ngày 15/3/2022. Ảnh: Reuters.

Chính phủ Thủ tướng Đức Olaf Scholz năm ngoái công bố ngân sách 100 tỷ euro (107 tỷ USD) cho nỗ lực xốc lại quân đội nước này. Tuy nhiên, bà Hoegl cho biết quỹ này vẫn chưa được sử dụng.

Trong khi đó, Đức đã viện trợ nhiều khí tài, đạn dược cho Ukraine trong cuộc xung đột giữa nước này với Nga, dấy lên nguy cơ cạn kiệt kho dự trữ. Tháng 10/2022, đại diện các tập đoàn quốc phòng và nghị sĩ quốc hội Đức cảnh báo quân đội chỉ đủ lượng đạn cho hai ngày chiến đấu với cường độ cao, thay vì ít nhất 30 ngày tác chiến theo tiêu chuẩn của NATO.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius được cho là đang yêu cầu chính phủ hỗ trợ thêm 10 tỷ euro. Ông cho rằng nếu thiếu nguồn lực tài chính, việc hiện đại hóa các lực lượng vũ trang là bất khả thi.

Như Tâm (Theo Reuters, AFP)Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,748Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh