Thứ Ba, Tháng Ba 21, 2023

Ngành đăng kiểm ‘mong có cơ hội sửa sai’


Phó phòng Kiểm định xe cơ giới Nguyễn Văn Phương bày tỏ mong muốn cấp trên, người dân, dư luận cho ngành đăng kiểm thời gian và cơ hội sửa sai.

Chiều 17/3, Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) tổ chức hội nghị trực tuyến với các trung tâm đăng kiểm toàn quốc để phổ biến kết luận 21 của Trung ương về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; quy định 37 về những điều đảng viên không được làm.

Chuyển sang Phòng Kiểm định xe cơ giới được gần bốn tuần, ông Nguyễn Văn Phương cho rằng những sai lầm của ngành đăng kiểm đã là quá khứ. “Chúng ta không thay đổi được quá khứ, nhưng cần thay đổi hiện tại để tương lai tốt đẹp hơn. Ngành đã nhận ra sai lầm, mong cấp trên, người dân, dư luận cho chúng tôi cơ hội sửa sai”, ông nói.

Theo ông Phương, ngành đang cần hai điều, thời gian để sửa sai và con người. Để đào tạo đăng kiểm viên cần ít nhất 5 năm học đại học và một năm tập huấn. Đăng kiểm viên bậc cao cần thêm ba năm nữa. Việc gần 500 cán bộ, đăng kiểm viên vướng lao lý là “rất đau xót”.

ông Nguyễn Văn Phương, Phó phòng Kiểm định xe cơ giới. Ảnh: Trịnh Tuyết

Ông Nguyễn Văn Phương, Phó phòng Kiểm định xe cơ giới. Ảnh: Trịnh Tuyết

Phó phòng Kiểm định xe cơ giới chia sẻ từ khi xảy ra vụ án tại Cục Đăng kiểm Việt Nam và các trung tâm, “nhiều người nhìn chúng tôi ai cũng như tội phạm, trong khi ngành có nhiều người tốt, nhiều hoài bão”. Đến một số trung tâm, ông chứng kiến đăng kiểm viên rất khổ. Có người cầm tay ông khóc, nói “mong ngày mai vẫn còn có thể bắt tay anh”. Có người gặp ông đã đưa đơn thôi việc bởi không còn tâm trí làm nữa.

“Nhiều cán bộ, đăng kiểm viên bị khởi tố được tại ngoại đã cố gắng đi làm với mong muốn tột cùng sửa chữa sai lầm của quá khứ. Vậy tại sao không cho họ cơ hội”, ông Phương đặt câu hỏi. Ông cũng nhắn nhủ tới cán bộ trong ngành bằng bài thơ tự sáng tác, trong đó có câu: Nếu người ngoài cũng cảm nhận được nỗi đau/ Chính là lúc nhiều tâm hồn cần được cứu rỗi/ Dẫu lúc trước có lầm đường lạc lối/ Cũng nên được quyền làm lại, sửa sai.

Tại hội nghị, ông Lại Thế Phong, Bí thư Đoàn thanh niên Cục Đăng kiểm Việt Nam, nói gần 5 tháng qua toàn bộ hệ thống đăng kiểm rơi vào khủng hoảng. Hàng loạt sai phạm trên diện rộng, mang tính hệ thống trong ngành “đã tạo nên làn sóng phản ứng dữ dội từ dư luận”.

Ông Lại Thế Phong, Bí thư Đoàn thanh niên Cục Đăng kiểm Việt Nam. Ảnh: Trịnh Tuyết

Ông Lại Thế Phong, Bí thư Đoàn thanh niên Cục Đăng kiểm Việt Nam. Ảnh: Trịnh Tuyết

Thời gian tới, ông Phong nêu quyết tâm sẽ nghiêm túc tự soi, tự sửa “để chuộc lỗi với Đảng, nhân dân”. Lực lượng đăng kiểm đang nỗ lực gượng dậy, đấu tranh với tham nhũng, tiêu cực. Ngành sẽ đổi mới bộ máy, cập nhật công nghệ để phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Trước đó, PGS Vũ Văn Phúc, Phó chủ tịch Hội đồng khoa học các cơ quan đảng trung ương, đã truyền đạt chuyên đề về xây dựng, chỉnh đốn đảng và những điều đảng viên không được làm. Ông cho rằng nguyên nhân sâu sa của những sai phạm trong ngành đăng kiểm là nhiều người không vượt qua được cám dỗ vật chất, dẫn đến sai lầm, gây hệ lụy cho xã hội.

Số người vi phạm so với toàn ngành là nhỏ, nhưng làm nhiều cán bộ, đăng kiểm viên chân chính hoang mang. Ngành cần rút ra bài học về xây dựng đảng, chú trọng đạo đức. “Mỗi cán bộ, đảng viên, đăng kiểm viên cần tự soi, tự sửa mình để thấy khuyết điểm, phấn đấu vươn lên”, ông Phúc nói và cho rằng nên coi thời gian này là thách thức để ngành đăng kiểm tìm thấy cơ hội thay đổi, phát triển.

Từ giữa tháng 12/2022 đến nay, công an cả nước liên tiếp điều tra sai phạm trong hoạt động đăng kiểm, khởi tố gần 500 người của hơn 70 trung tâm về các tội: Nhận hối lộ, Môi giới hối lộ, Giả mạo trong công tác Sản xuất, mua bán công cụ, phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật.

Viết TuânVnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,748Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh