Thứ Sáu, Tháng Ba 31, 2023

Ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ có thể mua Credit Suisse


Nguồn tin của Bloomberg cho biết UBS đang xem xét lựa chọn mua toàn bộ hoặc một phần Credit Suisse, dưới sự thúc giục của giới chức Thụy Sĩ.

Giới chức Thụy Sĩ muốn UBS cân nhắc nhiều phương án để tham gia giải quyết cuộc khủng hoảng niềm tin tại Credit Suisse. Việc đánh giá vẫn đang được tiến hành và chưa chắc có thương vụ nào diễn ra.

Financial Times hôm 17/3 cũng cho biết lãnh đạo hai nhà băng hàng đầu Thụy Sĩ này dự kiến gặp riêng vào cuối tuần này để đánh giá khả năng sáp nhập. Các cuộc nói chuyện sẽ do Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ và Cơ quan quản lý thị trường Tài chính Thụy Sĩ (Finma) chủ trì.

Mục tiêu của họ là thông báo một thỏa thuận giữa hai ngân hàng, muộn nhất là vào tối Chủ nhật, nguồn tin của Bloomberg cho biết. Dù vậy, tình hình hiện tại rất biến động nên điều này vẫn có thể thay đổi.

Một thỏa thuận có sự hỗ trợ của chính phủ sẽ giải quyết cuộc khủng hoảng tại Credit Suisse – vốn đang gây hỗn loạn trên thị trường tài chính toàn cầu tuần này. Nhà đầu tư đang bán tháo cổ phiếu và trái phiếu nhà băng này, sau vụ sụp đổ của hai ngân hàng nhỏ hơn tại Mỹ. Việc Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ bơm tiền cho Credit Suisse chỉ chặn lại đà giảm trong thời gian ngắn.

Bloomberg đầu tuần này đưa tin Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ và Finma đã phối hợp tìm thêm cách bình ổn Credit Suisse. Các ý tưởng được đưa ra gồm tách riêng mảng kinh doanh tại Thụy Sĩ và sáp nhập với UBS. Dù vậy, các lãnh đạo của cả UBS và Credit Suisse đều phản đối việc hợp nhất.

UBS muốn tập trung vào chiến lược quản lý tài sản và ngần ngại nhận các rủi ro liên quan đến Credit Suisse. Credit Suisse thì cần thêm thời gian để đảo ngược tình thế sau khi nhận hỗ trợ 50 tỷ franc Thụy Sĩ (54 tỷ USD) từ Ngân hàng Trung ương.

Vốn hóa của Credit Suisse hiện chỉ còn 7,4 tỷ franc Thụy Sĩ (8 tỷ USD), giảm mạnh so với đỉnh 100 tỷ franc năm 2007. Vốn hóa của UBS hiện là 60 tỷ franc.

Credit Suisse thành lập năm 1856 và là ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sĩ, sau UBS. Vài năm gần đây, nhà băng này liên tiếp chịu nhiều đòn giáng, từ thua lỗ đầu tư, vướng vào nhiều scandal kiện tụng, cắt giảm hàng loạt nhân sự đến thay đổi lãnh đạo. Năm ngoái, họ lỗ ròng gần 7,3 tỷ franc Thụy Sĩ (7,9 tỷ USD) – lớn nhất kể từ khủng hoảng tài chính 2008.

Quý cuối năm ngoái, các khách hàng đã rút ra hơn 100 tỷ USD do lo ngại sức khỏe tài chính của Credit Suisse. Việc rút vốn vẫn tiếp tục dù họ đã huy động được thêm 4 tỷ franc từ các cổ đông.

Hà Thu (theo Bloomberg)Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,756Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh