Thứ Tư, Tháng Hai 1, 2023

Nga tuyên bố kiểm soát làng chiến lược gần Bakhmut


Bộ Quốc phòng Nga thông báo lực lượng nước này kiểm soát Klescheevka, ngôi làng có vị trí chiến lược cách Bakhmut khoảng 9 km về phía tây nam.

“Các đơn vị xung kích tình nguyện đã giải phóng khu dân cư Klescheevka của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) với yểm trợ hỏa lực từ lực lượng thuộc Quân khu miền Nam”, Bộ Quốc phòng Nga ngày 20/1 thông báo.

Bộ Quốc phòng Nga từng dùng thuật ngữ “đơn vị xung kích tình nguyện” để chỉ các đơn vị thuộc tập đoàn an ninh tư nhân Wagner, phương Tây coi là “lính đánh thuê Nga”. Trước đó một ngày, Yevgeny Prigozhin, lãnh đạo Wagner, cho biết các đơn vị của tập đoàn đã kiểm soát Klescheevka.

“Có thể nói chắc chắn rằng khu dân cư Klescheevka, một trong những vùng ngoại ô quan trọng của Bakhmut, hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của các đơn vị Wagner”, ông Prigozhin ngày 19/1 thông báo, đồng thời cho biết giao tranh ác liệt tiếp tục diễn ra tại khu vực xung quanh Klescheevka khi “đối phương bám trụ từng mét đất”.

Nhà thầu quân sự thuộc tập đoàn an ninh tư nhân Nga Wagner đứng trước một nhà thờ tại thành phố Soledar, tỉnh Donetsk ngày 13/1. Ảnh: RIA Novosti.

Nhà thầu quân sự thuộc tập đoàn an ninh tư nhân Nga Wagner đứng trước một nhà thờ tại thành phố Soledar, tỉnh Donetsk ngày 13/1. Ảnh: RIA Novosti.

Klescheevka cách thành phố Bakhmut khoảng 9 km về phía tây nam, với dân số hơn 500 người trước chiến sự. Quân đội Ukraine củng cố và biến ngôi làng thành cứ điểm kiên cố nhằm ngăn các đợt tiến công của lực lượng Nga.

Nga thông báo “giải phóng làng Klescheevka” một tuần sau khi tuyên bố kiểm soát hoàn toàn Soledar, thành phố nằm cách Bakhmut khoảng 10 km về phía đông bắc. Soledar và Bakhmut được đánh giá là những thành trì quan trọng của Ukraine tại tỉnh Donetsk, giao tranh tại đây diễn ra dữ dội trong nhiều tháng qua.

“Trái ngược với một số thông tin cho rằng lực lượng Ukraine đang tháo chạy khỏi Bakhmut, thực tế không phải vậy”, ông Prigozhin cho biết, đồng thời khẳng định lực lượng Nga sẽ kiểm soát đô thị này.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 20/1 cũng cho biết lực lượng thuộc Quân khu miền Đông của nước này “đã giải phóng khu dân cư Lobkove” thuộc tỉnh Zaporizhzhia, đồng thời phá hủy một kho chứa vũ khí và thiết bị quân sự của Ukraine gần làng Kamianske.

Tại tỉnh Kherson, lực lượng Nga phản pháo và phá hủy một pháo tự hành M109 Paladin do Mỹ sản xuất cùng một lựu pháo D-30 và một khẩu MSTA-B của Ukraine.

Ukraine chưa bình luận về tuyên bố của phía Nga.

Vị trí thành phố Soledar, Bakhmut cùng khu dân cư Klescheevka và  Lobkove. Đồ họa: RYV.

Vị trí thành phố Soledar, Bakhmut cùng khu dân cư Klescheevka và Lobkove. Đồ họa: RYV.

Nguyễn Tiến (Theo RIA Novosti, Reuters)Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,694Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh