Thứ Ba, Tháng Ba 21, 2023

Nga nói không được thông báo về tiến độ điều tra vụ Nord Stream


Nga nói không được Đức, Đan Mạch, Thụy Điển thông báo tiến độ điều tra vụ Nord Stream và Moskva đã nộp tài liệu lên LHQ chứng minh điều này.

Nga đã chuẩn bị một “tài liệu chính thức” dựa trên các trao đổi của nước này với Đức, Đan Mạch, Thụy Điển và nộp bản sao cho Hội đồng Bảo an, Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ), Phó đại sứ Nga tại LHQ Dmitry Polyanskiy cho biết hôm nay.

“Tài liệu cho phép các đồng nghiệp của chúng tôi tại LHQ xác nhận những tuyên bố rằng ba nước này đã thông báo cho Moskva về tiến độ điều tra là sai sự thật”, theo ông Polyanskiy.

Động thái diễn ra sau khi Đức, Đan Mạch và Thụy Điển cuối tháng 2 gửi thư chung lên Hội đồng Bảo an cho biết họ đã thông báo cho Nga về tiến độ điều tra của ba nước với vụ rò rỉ đường ống Nord Stream. Cuộc điều tra kết luận đường ống bị hư hại “do các vụ nổ và đây là hành vi phá hoại có chủ đích”.

“Cuộc điều tra chưa kết thúc và cũng chưa thể xác định thời điểm hoàn tất”, theo nội dung thư. “Giới chức Đức, Đan Mạch và Thụy Điển đã và sẽ tiếp tục trao đổi về vấn đề”. Các hệ quả từ việc rò rỉ khí gây hiệu ứng nhà kính là “đáng kể và đáng lo ngại”.

Phó đại sứ Nga tại LHQ Dmitry Polyanskiy phát biểu tại trụ sở LHQ ở New York, Mỹ, ngày 25/4/2022. Ảnh: Reuters.

Phó đại sứ Nga tại LHQ Dmitry Polyanskiy phát biểu tại trụ sở LHQ ở New York, Mỹ, ngày 25/4/2022. Ảnh: Reuters.

4 vị trí rò rỉ trên hai đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 từ Nga sang Đức qua biển Baltic được phát hiện cuối tháng 9/2022, sau những vụ nổ lớn. Hai vị trí nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Thụy Điển và hai nằm trong EEZ của Đan Mạch.

Nga từng nhiều lần cáo buộc các nước phương Tây đứng sau các vụ nổ, nhưng không đưa ra bằng chứng. Moskva cũng chỉ trích Berlin, Copenhagen và Stockholm không phản hồi yêu cầu hợp tác điều tra.

Truyền thông Mỹ gần đây dẫn nguồn tình báo, ngoại giao phương Tây cho hay các điều tra viên đã phát hiện dấu hiệu cho thấy một nhóm ủng hộ Ukraine từng thảo luận về khả năng tấn công Nord Stream trước khi xảy ra các vụ nổ. Nhóm này sau đó có thể đã tiến hành vụ phá hoại.

Giới chức Ukraine phủ nhận liên quan vụ nổ. Nga cho rằng thông tin về nhóm thân Ukraine là nỗ lực đánh lạc hướng nhằm cản trở điều tra quốc tế và kêu gọi các nước góp vốn trong dự án Nord Stream thúc đẩy điều tra minh bạch và nhanh chóng.

Các vị trí rò rỉ trên đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2. Đồ họa: Guardian.

Các vị trí rò rỉ trên đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2. Đồ họa: Guardian.

Như Tâm (Theo Reuters)Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,747Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh