Thứ Năm, Tháng Hai 2, 2023

Nga khởi tố công dân Mỹ bị cáo buộc làm gián điệp


Cơ quan An ninh Liên bang Nga khởi tố một công dân Mỹ bị nghi ngờ hoạt động gián điệp, nhưng không nêu chi tiết.

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) không cho biết tên tuổi hoặc bất kỳ thông tin nào về công dân Mỹ bị khởi tố, cũng không nêu rõ người này đã bị bắt hay chưa.

“Công dân Mỹ bị nghi thu thập thông tin tình báo về các vấn đề sinh học liên quan trực tiếp với an ninh của Nga”, FSB cho biết ngày 19/1, thêm rằng họ khởi tố vụ án dựa theo Điều 276 bộ luật hình sự Nga về gián điệp.

Lực lượng an ninh bên ngoài trụ sở FSB ở Moskva, Nga năm 2019. Ảnh: Reuters.

Lực lượng an ninh bên ngoài trụ sở FSB ở Moskva, Nga năm 2019. Ảnh: Reuters.

Đại sứ quán Mỹ chưa bình luận về động thái của Nga. Bộ Ngoại giao Mỹ nói họ đã biết về “thông tin chưa được xác nhận” rằng Nga khởi tố vụ án chống lại công dân Mỹ vì nghi ngờ hoạt động gián điệp.

“Chúng tôi đang xem xét và tiếp tục theo dõi trường hợp này”, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Vedant Patel nói, đồng thời cáo buộc Nga thường không tuân thủ nghĩa vụ thông báo kịp thời về việc bắt giam công dân Mỹ ở nước này.

Một số công dân Mỹ đã bị bắt giam với các cáo buộc hình sự ở Nga những năm gần đây và một số trong đó đã được thả sau các cuộc trao đổi tù nhân. Hồi tháng 12, ngôi sao bóng rổ Mỹ Brittney Griner được trả tự do sau khi bị kết án 9 năm tù về tội ma túy.

Cô được trao đổi với Viktor Bout, tay buôn vũ khí người Nga bị kết án 14 năm tù ở Mỹ vì tội buôn bán vũ khí, rửa tiền và âm mưu giết người.

Tuy nhiên, các vụ án gián điệp được coi là đặc biệt nghiêm trọng ở Nga và các cơ quan an ninh nước này thường không sẵn sàng thả những người mà họ cáo buộc là gián điệp. Nga đến nay vẫn từ chối trao đổi cựu lính thủy quân lục chiến Mỹ Paul Whelan, người bị FSB bắt năm 2018 với cáo buộc gián điệp và bị kết án 16 năm tù vào năm 2020.

Thanh Tâm (Theo Reuters)Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,694Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh