Thứ Ba, Tháng Ba 21, 2023

Nga có thể đã dùng tên lửa dẫn đường mới tập kích Ukraine


Các mảnh vỡ thu được tại Ukraine cho thấy Nga có thể đã dùng tên lửa dẫn đường Grom-E1 hoàn toàn mới với tầm bắn 120 km để tập kích.

Tài khoản Twitter chuyên theo dõi lực lượng không quân Ukraine hồi đầu tuần chia sẻ video cho thấy các mảnh tên lửa được Nga sử dụng trong cuộc tập kích hôm 9/3. Trong video, một phần thân tên lửa vẫn còn nguyên vẹn, cùng với đó là cụm cánh nâng cho phép tăng đáng kể tầm bay của quả đạn.

Giới chuyên gia quân sự nhận định đây là những bằng chứng đầu tiên cho thấy Nga đang sử dụng tên lửa đối đất dẫn đường Grom-E1 hoàn toàn mới tại Ukraine.

Mẫu tên lửa dẫn đường Nga mới triển khai ở Ukraine

Mảnh tên lửa Grom-E1 rơi tại Ukraine trong video công bố hôm 12/3. Video: Twitter/Ukraine_AF.

Grom là dòng vũ khí đối đất được Tập đoàn tên lửa chiến thuật Nga (KTRV) phát triển dựa trên mẫu Kh-38M. Giám đốc KRTV Boris Obnosov hồi năm 2015 cho biết Grom sử dụng khung thân của tên lửa Kh-38M, bổ sung cánh nâng gấp gọn dưới thân và được điều chỉnh một số chi tiết trong thiết kế.

Thông số kỹ chiến thuật của dòng Grom chưa được công khai, dù nó nhiều khả năng được đưa vào biên chế không quân Nga từ giữa thập niên 2010. Ít nhất hai phiên bản đã được KTRV giới thiệu cho thị trường xuất khẩu, gồm Grom-E1 và Grom-E2.

Biến thể Grom-E1 là tên lửa dẫn đường phóng từ máy bay, có chiều dài 4,2 m, đường kính 0,3 m và sải cánh 2,1 m, nặng 600 kg. Quả đạn được trang bị đầu nổ mảnh nặng hơn 300 kg và ngòi nổ chạm. Tên lửa được lắp tầng đẩy sơ tốc và động cơ nhiên liệu rắn, cho phép nó đạt tầm bay 100-120 km tùy độ cao và tốc độ của phi cơ.

Mô hình tên lửa Grom-E1 trưng bày ở triển lãm hàng không tại Moskva, Nga, hồi năm 2015. Ảnh: Rosoboronexport.

Mô hình tên lửa Grom-E1 trưng bày ở triển lãm hàng không tại Moskva, Nga, hồi năm 2015. Ảnh: Rosoboronexport.

Phiên bản Grom-E2 sử dụng thiết kế thân bom dẫn đường KAB-500OD, loại bỏ động cơ để tăng lượng thuốc nổ mang theo. Tính năng này bhiến nó thành bom lượn và mang được đầu nổ nặng 450 kg, nhưng tầm bay giảm đáng kể so với mẫu Grom-E1 có động cơ.

Các phiên bản Grom đều sử dụng hệ thống dẫn đường quán tính và hiệu chỉnh bằng vệ tinh, không sử dụng đầu dò trong pha cuối, khiến chúng chỉ phù hợp để tấn công mục tiêu cố định, khó nhắm vào các mục tiêu di động. Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự nhận định quân đội Nga có thể lắp đầu dò laser bán chủ động, ảnh nhiệt hoặc radar chủ động cho những mẫu tên lửa sau này, tương tự dòng Kh-38M.

Tên lửa Grom có thể lắp vừa khoang vũ khí trong thân của tiêm kích tàng hình Su-57, cũng như giá treo của chiến đấu cơ MiG-29, MiG-35, Su-30, Su-34 và Su-35S.

Bình luận viên Emma Helfrich của chuyên trang quân sự Mỹ War Zone nhận định có hai khả năng khiến Nga bắt đầu sử dụng tên lửa Grom-E1 tại Ukraine. Đầu tiên là Moskva đang thiếu tên lửa dẫn đường, buộc quân đội Nga huy động những loại vũ khí với số lượng dự trữ rất nhỏ hoặc dành cho thị trường xuất khẩu để tập kích mục tiêu ở Ukraine.

Mô hình tên lửa Grom-E1 treo dưới cánh tiêm kích MiG-35 tại triển lãm hàng không tại Moskva, Nga, hồi năm 2015. Ảnh: KTRV.

Mô hình tên lửa Grom-E1 treo dưới cánh tiêm kích MiG-35 tại triển lãm hàng không tại Moskva, Nga, hồi năm 2015. Ảnh: KTRV.

Tuy nhiên, không loại trừ khả năng Nga đã bắt đầu sản xuất hàng loạt tên lửa Grom-E1 và đang đưa chúng vào thử lửa tại Ukraine, điều từng được áp dụng với những dòng vũ khí khác như Tên lửa Dẫn đường Đa nhiệm Hạng nhẹ (LMUR).

Quân đội Nga và Ukraine chưa bình luận về thông tin này.

“Grom-E1 cho phép máy bay Nga tấn công mục tiêu cố định với độ chính xác cao từ khoảng cách xa, ngoài tầm của phần lớn hệ thống phòng không Ukraine. Nếu được triển khai thành công, nó sẽ trở thành vũ khí hiệu quả mới, trong bối cảnh lực lượng Nga không chiếm được ưu thế trên bầu trời và thường xuyên đối mặt với mối đe dọa từ lưới phòng không Ukraine”, Helfrich nhận định.

Vũ Anh (Theo Drive)Vnexpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

21,683Thành viênThích
3,747Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Latest Articles

© Copyright - Báo Nhanh